Sunday, December 10, 2023
spot_img

Số ca nhập viện do cảm cúm gia tăng khi các bác sĩ chiến đấu với bùng phát Covid

Covid-19 tiếp tục là nguồn lây chính của nhiều bệnh viện Hoa Kỳ, nhưng bệnh cúm đang bùng phát trở lại.

“Chúng tôi đang chống chọi với Covid”, Tiến sĩ Sean O’Leary, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Colorado cho biết. Đồng thời, ông cho biết, số ca cúm gia tăng đều đặn, khoảng 20 đến 40 ca mới trong tháng qua.

 

Hoạt động của bệnh cúm đang “gia tăng”, O’Leary nói, nhưng “không có nghĩa là áp đảo vào thời điểm này.”

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trên toàn quốc đã có 3 trẻ em chết vì cúm trong mùa này. Hai ca tử vong đầu tiên xảy ra vào tháng 12 và là ca tử vong ở trẻ em đầu tiên do căn bệnh này trong hơn một năm.

Theo dữ liệu sơ bộ từ CDC , số ca nhập viện do cúm cũng tăng đều đặn, tổng cộng lên đến 33.000 ca từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 8 tháng 1 .

Số ca nhập viện liên quan đến cúm được báo cáo với chính phủ liên bang đã giảm nhẹ trong tuần trước, xuống còn 1.804 ca, nhưng tỷ lệ nhập viện tích lũy cho đến nay trong mùa này cao hơn tỷ lệ của cả mùa  2020-21, theo dữ liệu của CDC.

Lynnette Brammer, nhà dịch tễ học người đứng đầu nhóm giám sát dịch cúm trong nước của CDC, cho biết tỷ lệ nhập viện tích lũy cao nhất trong năm nay là 9,6 lần nhập viện trên 100.000 người  .

Tiếp theo là trẻ em từ 4 tuổi trở xuống, với 4,8 lần nhập viện trên 100.000 người, cô nói, và người lớn từ 50 đến 64 tuổi, với 2,9 lần nhập viện trên 100.000 người.

Cúm mùa về cơ bản đã biến mất ở Mỹ vào năm ngoái khi ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà và thực hiện cách giãn cách xã  hội do đại dịch. Nhưng khi các bang nới lỏng các hạn chế và nhiều người Mỹ trở lại làm việc hơn, các chuyên gia y tế dự đoán rằng có thể có một mùa cúm nghiêm trọng hơn trong năm nay.

 CDC ước tính rằng đã có từ 970 đến 2.900 ca tử vong liên quan đến bệnh cúm ở Mỹ kể từ ngày 1 tháng 10.

Chắc chắn, số ca nhập viện và tử vong liên quan đến cúm vẫn thấp hơn so với Covid.

Số ca nhập viện của Covid Hoa Kỳ lập kỷ lục mới hôm thứ Năm, tăng 78% trong hai tuần qua lên mức trung bình 148.731 ca nhập viện mỗi ngày, theo phân tích của NBC News về dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Cả nước đang báo cáo trung bình 1.890 ca tử vong do Covid mỗi ngày.

Sự gia tăng số ca nhập viện của Covid được cho là được thúc đẩy bởi biến thể omicron siêu lây lan.

Mặc dù sự gia tăng số ca nhập viện do cúm có thể không ảnh hưởng lớn đến các bệnh viện ngay bây giờ, nhưng các bác sĩ lo ngại sự gia tăng tiếp tục có thể ảnh hưởng đến nhân viên bệnh viện vốn đã quá tải.

Akin Demehin, giám đốc chính sách của Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ cho biết: “Khi bệnh nhân đến bệnh viện với bệnh cúm, điều đó chắc chắn đặt ra một số thách thức trong việc quản lý khối lượng dịch vụ tại các khoa cấp cứu. “

Các nhân viên y tế cũng có nguy cơ mắc bệnh, ông nói.

Cho đến nay, các khu vực miền đông và miền trung của đất nước đang chứng kiến ​​nhiều ca bệnh cúm nhất, Brammer đã nói trước đây.

Bà kêu gọi công chúng tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm, nói rằng vắc-xin cúm là cách tốt nhất “để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi những hậu quả có thể chết người do nhiễm cúm.”

Bà nói: “Ngoài ra, có những loại thuốc kê đơn được gọi là thuốc kháng vi-rút có thể được sử dụng để điều trị bệnh cúm. CDC khuyến nghị điều trị kịp thời cho những người bị cúm hoặc nghi ngờ mắc bệnh cúm và những người có nguy cơ mắc các biến chứng cúm nghiêm trọng cao hơn.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img