Monday, February 6, 2023
spot_img

Săn đuổi tàu ngầm của Nga ráo riết

Press From – Trong chiến tranh hiện dại, tiềm thủy đỉnh, nhất là loại có khả năng bắn hỏa tiễn nguyên tử mà lại trang bị động cơ cực êm, kẻ địch khó phát giác, sẽ là ‘vũ khí tối thượng’

Chiếc tàu ngầm tên Kasnodar của Nga có hoạt động như một ‘con tàu ma’ khi nó rời Libya vào cuối tháng 5 tiến vào vùng biển Địa Trung Hải. Sau đó nó đã nã một loạt hỏa tiễn tầm du vào các khu vực kháng chiến quân ở Syria và bị Hải Quân Hoa Kỳ truy nã ráo riết.

Một hạm đội đông đảo, bao gồm cả hàng không mẫu hạm USS George H.W.Bush, 5 chiến hạm, các trực thăng MH-60 R Seahawk và phi cơ chống tàu ngầm P-8 Poseidon của Mỹ, cất cánh từ Ý, tham gia việc truy lùng.

Đây là lần đầu tiên kể từ thời Chiến Tranh Lạnh kết thúc đến nay, Hải Quân Hoa Kỳ lại truy đuổi một tàu lặn của Nga. Các chuyên gia quân sự phương Tây cho là đây là một cơ hội thử test cho Hải Quân Mỹ, sau khi con số tàu lặn của Nga gia tăng đáng ngại từ thập niên 1990 đến nay.

Photo Courtesy: pressfrom

Khi lặn, người ta ‘sẽ nghe’ chứ ‘không thấy’ tàu ngầm địch. Nga khoe khoan các tiềm thủy đỉnh thế hệ mới của họ thuộc loại ‘im lặng tuyệt hảo’ do có vỏ bọc chống máy dò sonar tối tân.

Chiếc Kasnodar nằm trong loại này tàu ngầm mới nhất này, đến nỗi các đồng minh của Mỹ gọi nó là “The Black Hole” vì không sao phát giác tiếng động của nó dưới mặt biển.

Trung tâm Center for a New American Security mới đây tung ra bảng khảo sát của họ trong năm 2017 khiến các lãnh đạo quân sự Mỹ chú ý, theo đó ‘Hoa Kỳ và các đồng minh chưa được chuẩn bị kịp cho một cuộc xung đột dưới đáy biển với Nga’

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments