Sunday, December 4, 2022
spot_img

Ấn Độ: đền Taj Mahal giới hạn giờ tham quan của du khách

 

NY Daily News – Hãy tính toán thời gian kỹ càng hơn khi đến tham quan đền Taj Mahal nổi tiếng ở Ấn Độ trong lần tới. Vì bắt đầu từ thứ Hai, du khách chỉ được viếng thăm lâu đài bằng đá cẩm thạch trắng, được liệt vào danh sách di sản UNESCO, trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Quy định mới này được đưa ra để bảo đảm “lượng lưu thông của du khách được điều hòa,” một phát ngôn nhân của Khảo sát Khảo Cổ học Ấn Độ cho CNN biết. Quy định mới này nhằm ngăn chặn tình trạng quá tải và bảo tồn di tích lịch sử này.

Phát ngôn nhân D.N. Dimri cho biết: “Số lượng du khách tăng lên mỗi ngày. Quy định mới này nhằm bảo đảm không có tai nạn không may nào xảy ra.”

Vào những cuối tuần bận rộn, con số du khách đến tham quan nơi này có thể lên đến 50,000 người. Mỗi năm có khoảng 8 triệu người đến đây để chiêm ngưỡng di tích này. Phát ngôn nhân cho biết dù số lượng viếng thăm khổng lồ nhưng đã không gây thiệt hại nào. Tuy vậy, ông cũng lưu ý rằng di tích có thể sẽ sớm được đưa vào quá trình bảo quản và tu bổ.

Bên ngoài đền đã chuyển màu xanh lá vào năm 2016 vì một loài bọ tên Goeldichironomus “phóng uế” lên mặt tường cẩm thạch. Những nỗ lực để tẩy những vết bẩn này đã gây thiệt hại nhiều hơn.

Taj Mahal không phải là địa điểm nổi tiếng duy nhất trên thế giới hạn chế thời gian tham quan của du khách. Theo Conde Nast Traveler thì đền Angkor Wat ở Campuchia chỉ cho phép 100 du khách vào tham quan tầng trên cùng một lúc. Hòn đảo Hy Lạp Santorini chỉ nhận 8,000 du khách. Bắt đầu từ năm nay, thành cổ Peru Machu Picchu yêu cầu du khách “thuê một hướng dẫn viên du lịch và đi theo một trong ba tuyến đường được chỉ định trong thời gian giới hạn.”

Nam Phố (CaliToday)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments