Sunday, December 3, 2023
spot_img

Puerto Rico: tái thiết sau bão gặp nhiều trở ngại

New York Times – Chỉ một ngày sau khi bão Maria tràn qua Puerto Rico với sức mạnh của bão cấp 4, cảnh tàn phá khủng khiếp bắt đầu lộ rõ khi hệ thống điện mất trắng, cellphones không sử dụng được và nước sạch rất thiếu thốn.

Hôm thứ sáu 22/9 các viên chức Puerto Rico cho hay vẫn chưa biết hết được mức độ tàn phá trên đảo. Thống Đốc Ricardo Rossello cho hay ông vẫn chưa liên lạc được với khoảng 85% viên chức trên đảo.

Photo Credit: AP

Các quan sát viên cho là khó khăn sẽ cao như núi cho Puerto Rico, vì lãnh thổ hải ngoại này từng mắc nợ ngập đầu và hệ thống tài chính còn bị phá sản, nên công việc tái thiết sẽ rất trắc trở.

Tình hình còn nặng nề hơn vì bão Irma đã phá hỏng 70% hệ thống điện của Puerto Rico rồi cách đây 2 tuần và chính phủ liên bang Hoa Kỳ đang vất vả về tài chính đối phó với chuyện tái thiết sau hai cơn bão kinh hồn Irma và Harvey.

Khác với hai tiểu bang Texas và Florida, vốn là hai tiểu bang trong nội địa Mỹ khá giàu mạnh, Puerto Rico là một cộng đồng tương đối xa, lại nghèo với nhiều cư dân nói tiếng Tây Ban Nha. Công việc chở đồ tiếp tế ra đây đã xa xôi nặng nề rồi.

Hôm qua chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã tuyên bố Puerto Rico là vùng thiên tai liên bang, có nghĩa là Hoa Thịnh Đốn sẽ phải tháo khoán tài chính ra giúp đỡ, vì thế công việc đầu tiên hôm thứ sáu là dọn dẹp các phi trường để tiếp nhận phẩm vật từ 3 đến 4 chuyến bay đến mỗi ngày.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img