Sunday, November 27, 2022
spot_img

Puerto Rico loan báo số nạn nhân tử thương vì bão Maria là 1,427 người

New York Times – Chính quyền của Puerto Rico đã thừa nhận trong một thông báo trên mạng là con số người chết do bão Maria gây ra là 1,427 người, tức cao gấp 20 lần con số chính thức đã đưa ra trước đây.

Bão Maria là trận bão hurricane, ập vào Puerto Rico vào ngày 20 tháng 9 năm 2017, làm mất điện và thoạt đầu có tin nó làm 12 người tử thương. Sau đó con số chính thức do chính phủ loan tin là 64 người.

Con số này không thay đổi mặc dù các nhà nghiên cứu cho hay con số chính xác sau cùng cao hơn nhiều do có nhiều yếu tố khác được tính tới như số người tự tử, không có chăm sóc y tế đúng mức và một số lý do khác.

Trong dự thảo một tường trình cho Quốc Hội Hoa Kỳ hôm nay, chính quyền ở Puerto Rico yêu cầu một số tiền trợ giúp lên tới 139 tỉ đô la và cho hay con số người chết thực sự do bão Maria gây ra là 1,427 người, sau khi tính đến số tử vong được báo cáo lại trong tháng 6 năm nay.

Photo Credit: NYT

Trong yêu cầu được trợ giúp này, có đoạn: “Dù con số chính thức ban đầu do Sở Y Tế Puerto Rico đưa ra là 64 người, nhưng con số đúng thực ra cao hơn rất nhiều”

Do tình trạng mất điện kéo dài nhiều tháng trời dù cơn bão đã đi qua, nhiều cư dân trên đảo đã thiệt mạng vì nhiều chứng bệnh như tiểu đường và lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm do tình trạng mất vệ sinh, có người chết vì máy trợ thở không còn hoạt động.

Đại học Harvard University còn đưa ra con số ghê rợn hơn khi các nhà nghiên cứu của trường này ước đoán con số người chết có thể từ 800 đến 8,500 nạn nhân.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments