Friday, June 9, 2023
spot_img

Puerto Rico đối diện thảm họa ‘di dân ra đi’

 

WP – Nhiều tháng trước khi bão Maria tràn tới tàn phá Puerto Rico, một loại thảm họa khác đã làm đời sống của cư dân của lãnh thổ hải ngoại này của Hoa Kỳ hết sức điêu đứng.

Đó là do tình hình kinh tế suy thoái trầm trọng ở đây khiến nhiều cư dân kéo nhau ra đi tìm nơi khác sinh sống. Con số cư dân đã giảm 11% và nền kinh tế giảm 15%, chính quyền Puerto Rico không còn khả năng chi trả nợ công.

Puerto Rico đã là một hình ảnh của vòng suy thoái kinh tế và suy giảm dân cư tồi tệ nhất của Hoa Kỳ kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay và các dự phóng cho thấy tình hình bệ rạc sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Vào đúng thời điểm xấu như thế thì bão Maria tràn tới. Giờ đây dù cho chính các viên chức chính phủ ở Hoa Thịnh Đốn và của Puerto Rico bảo đảm sẽ khôi phục hòn đảo này, người ta e là con số người ra đi sẽ gia tăng mạnh hơn nữa.

Photo Credit: AP

Nếu dân chúng bỏ đi nhiều, chắc chắn kinh tế còn đi xuống tệ hơn. Lyman Stone, chuyên gia di dân của bộ nông Nghiệp Mỹ, nhận định: “Chúng ta đang chứng kiến cả một sự sụp đổ về dân số trên quy mô chưa từng thấy ở Puerto Rico”

Nhưng nếu cư dân nơi đây bỏ đi, là họ đi vào Hoa Kỳ. Các thành phố vốn đã chứa nhiều cư dân của lãnh thổ này như Orlando của Florida, Hartford của Connecticut và Springfield của Massachusetts, nay sẽ thấy làn sóng người từ Puerto Rico tràn tới.

Tiểu bang Florida sẽ tăng vọt nhiều nhất vì nơi đây đã chứa chấp đến nửa triệu cư dân vốn có sinh quán ở Puerto Rico rồi.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT