Saturday, February 4, 2023
spot_img

Phong tỏa đã ngăn chặn 60 triệu ca nhiễm coronavirus ở Mỹ

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai cho biết, các lệnh trú ẩn tại nhà và các hạn chế khác đã hạn chế sự lây lan của virus ở Hoa Kỳ 

Một nghiên cứu riêng biệt từ các nhà dịch tễ học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn ước tính việc phong tỏa đã cứu sống khoảng 3,1 triệu người ở 11 quốc gia châu Âu, bao gồm 500.000 ở Anh và giảm tỷ lệ lây nhiễm virus 82%

Hai báo cáo, được công bố hôm thứ hai trên tạp chí Nature, cung cấp bằng chứng mới cho thấy việc phong tỏa, gây ra sự gián đoạn kinh tế và mất việc lớn, là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan theo cấp số nhân của coronavirus.

Nghiên cứu đầu tiên, từ các nhà nghiên cứu Đại họcBerkeley, đã kiểm tra sáu quốc gia – Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Iran và Nam hàn- và ước tính 1.717 biện pháp can thiệp, như trú ẩn tại nhà, đóng cửa kinh doanh và cấm đi du lịch.. làm thay đổi sự lây lan của virus. Báo cáo kết luận rằng phong tỏa ở Hoa Kỳ đã ngăn chặn 62 triệu ca nhiễm virus và số lượng nhiễm thực tế đã được ngăn chặn cao hơn nhiều – khoảng 530 triệu người trong sáu quốc gia, các nhà nghiên cứu của Berkeley ước tính.

“Thời gian phong tỏa là rất quan trọng”, nghiên cứu tìm thấy. Sự chậm trễ nhỏ trong việc thực hiện phong tỏa có thể dẫn đến kết quả sức khỏe khác nhau đáng kể.

Các tổ chức xã hội trên toàn thế giới đang cân nhắc xem liệu lợi ích sức khỏe của các chính sách chống lây nhiễm có xứng đáng với chi phí kinh tế và xã hội của họ hay không, nhóm nghiên cứu của Berkeley đã viết. Các chi phí kinh tế của việc phong tỏa rất dễ thấy – các cửa hàng đóng cửa, mất việc lớn, đường vắng, hàng thực phẩm ế ẩm. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của việc phong tỏa là vô hình, bởi vì chúng liên quan đến những người không bị bệnh. 

Một phát hiện nổi bật: Việc đóng cửa trường học dường như không có tác dụng đáng kể, mặc dù các tác giả cho biết vấn đề này cần nghiên cứu thêm. Cấm các cuộc tụ họp lớn có nhiều tác dụng ở Iran và Ý hơn ở các nước khác.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments