Thursday, December 8, 2022
spot_img

Phi thuyền Trung Quốc đáp xuống bề mặt tối của Mặt Trăng

AP – Cơ quan thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc đã thực hiện được chuyện đầu tiên có một phi thuyền do con người chế tạo đáp xuống bề mặt tối vĩnh cửu của Mặt Trăng, khiến Trung Quốc trở thành một trong ba cường quốc không gian nổi bật.

Ba quốc gia này là Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc, Hoa Kỳ từng đưa người lên Mặt Trăng từ năm 1969 và Nga thì cho phi thuyền bay sát, nhưng cả hai đều cho phi thuyền thực hiện như thế với bề mặt sáng, còn phi thuyền Trung Quốc lần đầu tiên đáp xuống bế mặt tối vĩnh cửu của Mặt Trăng.

Cơ quan Không Gian Quốc Gia Trung Quốc loan báo phi thuyền Chang’e 4 đã đáp xuống khu vực này của Mặt Trăng vào lúc 10 giờ 26 phút sáng giờ TQ và đã ‘mở ra một chương mới trong cuộc chinh phục Mặt Trăng của loài người’

Một tấm ảnh được chụp vào lúc 11 giờ 40 phút sáng và do phi thuyền Cheng’e 4 gửi về Trái Đất cho thấy có một hố nhỏ và và một bề mặt trống trải của khu vực, được rọi sáng có vẻ do đèn pha từ xe tự hành. Cheng’e chính là từ ngữ Hằng Nga, theo truyền thuyết phương Đông đã sống từ bao đời nay ở Mặt Trăng.

Cuộc đáp khá ngoạn mục của phi thuyền Hằng Nga 4 hôm nay khẳng định tham vọng dâng cao của Trung Quốc muốn trở thành đối thủ cạnh tranh với Hoa kỳ, Nga và châu Âu trong lãnh vực do thám không gian và rộng lớn hơn, là lời khẳng định Trung Quốc đã là một cường quốc trong khu vực và trên thế giới.

Wu Weiren, Giám Đốc chương trình China Lunar Exploration Project, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên đài CCTV: “Thành công hôm nay là cột mốc quan trọng trong cuộc thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc và chúng tôi đang từ từ thực hiện nó”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments