Sunday, February 25, 2024

Phi cơ Trung Quốc cần cải tiến rất nhiều để bắt kịp với F-35 của Mỹ

Cali Today News – Trung Quốc khoe khoang ầm ĩ chuyện chiến đấu cơ Shenyang FC-31 Gyrfalcon của họ đã bay thử thành công. So với các kiểu trước thì loại mới nhất có nhiều cải tiến và các chuyên gia cho là nó đã bắt đầu “có nét của phi cơ tàng hình thế hệ thứ 5”

Trung Quốc dự định sẽ dùng chiếc FC-31 bán ra thị trường thế giới để kiếm tiền, vì giá mỗi chiếc chỉ vào khoảng 70 triệu đô la, tức bằng phân nữa của giá một chiếc F-35 của Hoa Kỳ. Cần nhớ là chiếc Eurofighter Typhoon thế hệ thứ 4 và chiếc Rafale của Dassault trị giá cũng khoảng 100 triệu đô la rồi.

Động cơ chính của FC-31 là hai máy phản lực Klimov RD-93 do Nga chế tạo, với công suất cực đại lên đến 18,000lb mỗi động cơ. Các chuyên gia Trung Quốc hy vọng chẳng bao lâu sẽ thay thế động cơ này bằng loại WS-13E do Trung Quốc sản xuất với sức tống lên đến trên 22,000lb.

Loại động cơ mới được dự trù có khả năng kéo dài thời gian phục vụ là 2,200 giờ bay, nó sẽ thay thế động cơ Klimov RD-93, vốn được Trung Quốc mua vào cuối những năm 1990 nhằm trang bị cho chiến đấu cơ hạng nhẹ là JF-17.

Nhưng nhiều chuyên gia quân sự nói hình dáng và tính năng của loại phi cơ mới nhất có vẻ “bê nhằm” design của chiến đấu cơ F-35, nhưng còn thua khá xa về các khả năng. Chính phủ Mỹ xem F-35 là “cột xương sống” của Hải, Lục, Không Quân, vì nếu TT đắc cử Trump không “chê” nữa, sẽ có 3,000 chiếc F-35 ra đời trong vòng 30 năm tới.

Bắc Kinh hy vọng sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với F-35 và các phi cơ chiến đấu mới nhất của Châu Âu bằng giá bán loại phi cơ FC-31, nhưng chắc chắn các quốc gia nào muốn mua máy bay này sẽ “suy nghĩ hai lần” trước khi đặt bút ký kết hợp đồng.

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img