Tuesday, December 6, 2022
spot_img

FDA phê duyệt liều vaccine Covid-19 tăng cường cho người trưởng thành

WASHINGTON – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hôm thứ Sáu đã cho phép tiêm nhắc lại cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, mở ra khả năng đủ điều kiện cho hàng chục triệu người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ hơn.

Moderna và Pfizer đều thông báo rằng các cơ quan quản lý đã mở rộng ủy quyền cho các mũi tiêm tăng cường của họ.

Quyết định này giúp đơn giản hóa tính đủ điều kiện, thực hiện cam kết của Tổng thống Biden về việc cung cấp các mũi tiêm cho mọi người trưởng thành ở Mỹ và chính thức áp dụng ở ít nhất 10 bang. Lo sợ rằng sự bảo vệ suy yếu và sự bắt đầu của mùa đông sẽ gây ra một đợt bùng phát đột phá, ngày càng nhiều thống đốc đã cung cấp thuốc tăng cường cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên trước kỳ nghỉ lễ.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ liên bang, đã tranh cãi không ngừng trong tháng qua về việc tiêm phòng nhắc lại cho tất cả người lớn, một quan điểm được hầu hết các cố vấn sức khỏe khác của ông Biden chia sẻ. Tiến sĩ Fauci đã nói rằng mức độ kháng thể giảm ở những người được tiêm chủng đầy đủ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cần phải tiêm phòng nhắc lại. Ông nói, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng những người trẻ khỏe mạnh không cần dùng thuốc này đang bỏ qua những nguy cơ của bệnh Covid-19 có triệu chứng.

Nếu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đồng ý, tất cả những người trưởng thành đã được tiêm mũi thứ hai của Pfizer hoặc Moderna ít nhất sáu tháng trước đây sẽ có khả năng đủ điều kiện để tiêm nhắc lại vào cuối tuần. Một cuộc họp của các cố vấn bên ngoài của cơ quan được lên kế hoạch vào thứ Sáu.

Tại cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, đã hứa rằng cơ quan này sẽ “nhanh chóng xem xét dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả và đưa ra các khuyến cáo ngay khi chúng tôi nhận được phản hồi từ FDA”

Hành động của FDA được đưa ra sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt trong chính quyền và cộng đồng khoa học về việc ai cần tiêm nhắc lại và khi nào. Một số cố vấn bên ngoài cho FDA và CDC liên tục bày tỏ sự khó chịu với việc chính quyền tiến hành tiêm phòng nhanh như thế nào. Các nhà phê bình cho biết chiến dịch tăng cường của chính quyền được thúc đẩy bởi các lý do thực tế hoặc chính trị hơn là lý do khoa học và các cơ quan quản lý liên bang đang phân tích dữ liệu an toàn và hiệu quả.

Cho đến nay, những người đủ điều kiện tiêm tăng cường bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn, những người có tình trạng y tế cơ bản và những người có công việc hoặc điều kiện sống ở cơ sở làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tất cả những người nhận vắc-xin một mũi của Johnson & Johnson đã được phép tiêm mũi nhắc lại ít nhất hai tháng sau khi tiêm.

Trong những tuần gần đây, hết bang này đến bang khác cho phép tiêm nhắc lại cho tất cả người lớn, bao gồm Massachusetts , Rhode Island , Kansas , Kentucky , Maine , Vermont , Arkansas , California , Colorado và New Mexico .

Một loạt các quốc gia khác cũng thực hiện cách tiếp cận tương tự, bao gồm Australia, Brazil, Canada, Đức, Hungary, Israel, Nhật Bản, Na Uy và Ả Rập Saudi. Các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu đã cho phép các liều tăng cường của cả Moderna và Pfizer-BioNTech cho tất cả người lớn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments