Sunday, May 28, 2023
spot_img

Phát hiện xác ướp Ai Cập cổ gần như còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ Tây Ban Nha phát hiện một xác ướp Ai Cập cổ đại trong “tình trạng rất tốt” gần thành phố Luxor.

The Guardian trích dẫn thông báo của Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, hài cốt được tìm thấy trong một ngôi mộ có niên đại trong giai đoạn giữa năm 1.075 TCN – 664 TCN (tức cách đây khoảng 2.500 – 3.000 năm) trên bờ phía tây của sông Nile, gần thành phố Luxor và cách 700km về phía nam Cairo, thủ đô Ai Cập.

Khi các nhà khoa học phát hiện, xác ướp bị mắc kẹt trong thạch cao. Quan tài có màu sắc sặc sỡ, được chôn gần một ngôi đền có từ thời vị vua chiến binh Thutmose III (trị vì từ năm 1479 TCN – 1425 TCN).

ac-2

Bộ Cổ vật nhận định, ngôi mộ có khả năng thuộc về Amenrenef, dòng họ quý tộc được xem là người hầu trung thành của gia đình Hoàng gia Ai Cập.

Myriam Seco Alvarez, người đứng đầu nhóm khảo cổ, cho biết, xác ướp được trang trí với nhiều đồ vật màu sắc sặc sỡ, các biểu tượng tôn giáo từ Ai Cập cổ đại như nữ thần Isis, Nephtys và bốn con trai của thần Horus.

Xác ướp mới này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, các kĩ thuật bảo quản thi thể đã phát triển ở Ai Cập từ 4.500 TCN, lâu hơn những nhận định trước đây.

Luxor là thành phố phía trung – đông Ai Cập, với khoảng 500.000 dân cư sinh sống. Luxor có rất nhiều đền thờ, lăng mộ được xây dựng bởi các pharaoh. Đây là một trong những địa điểm thu hút du lịch ở Ai Cập.

Tuy nhiên kể từ cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak, Luxor đã bị tàn phá nặng nề bởi bất ổn chính trị vào bạo lực thánh chiến.

Theo TP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT