Sunday, November 27, 2022
spot_img

Phát hiện “hòn đá không gian” bí ẩn giữ bí mật của hàng loạt hành tinh

Nhóm khoa học vừa phát hiện một vật thể ở rìa Hệ Mặt trời mà họ tin là nắm giữ bí mật về cách các hành tinh được hình thành.

Vật thể này rộng 1,2km, nằm trong Vành đai Kuiper – tập hợp các thiên thạch siêu lạnh quay quanh Mặt Trời, trải dài suốt 20 AU (đơn vị thiên văn) trong không gian, có quỹ đạo cách Hải Vương Tinh khoảng 2 tỷ km.

Nó nhỏ hơn đáng kể so với Ultima Thule, vật thể xa nhất, cổ xưa nhất được tìm thấy trong lịch sử khám phá vũ trụ. Các nhà khoa học tin rằng Ultima Thule hay vật thể được tìm thấy mới đây gần như chắc chắn nắm giữ manh mối về sự tiến hóa của các hành tinh, bởi các thiên thể nằm trong Vành đai Kuiper thường là tàn dư còn sót lại từ giai đoạn hình thành Hệ Mặt trời.

Theo nghiên cứu công bố tạp chí khoa học Nature Astronomy mới đây, các vật thể có kích thước cỡ vài km thuộc vành đai Kuiper thường rất mờ và không thể quan sát trực tiếp. Các nhà thiên văn chỉ có thể thấy chúng bằng cách tìm kiếm phần bóng mà chúng để lại khi đi qua các ngôi sao.

Hình ảnh mô phỏng về vật thể mới được tìm thấy thuộc Vành đai Kuiper. (Ảnh: Ko Arimatsu).

Ông Ko Arimatsu tới từ Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, nhóm không có nhiều kinh phí phục vụ cho những lần quan sát như vậy, nhưng ông và các cộng sự đã thành công trong những lần ít ỏi đó.

Nhóm nghiên cứu của Arimatsu đã đặt 2 kính thiên văn nhỏ trên nóc một trường đại học ở Okinawa, Nhật Bản để quan sát gần 2.000 ngôi sao trong 60 giờ, trước khi khám phá sự tồn tại của vật thể tại vành đai Kuiper.

“Đây là một chiến thắng trong dự án nhỏ. Ngân sách mà chúng tôi có ít hơn 0,3% số tiền mà các dự án quốc tế bỏ ra. Chúng tôi thậm chí không có đủ tiền để xây mái vòm thứ hai bảo vệ kính viễn vọng thứ hai của mình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng khám phá điều mà các dự án lớn vẫn chưa làm được”, ông Arimatsu cho hay.

Ông này nói thêm rằng nhóm của ông dự định sẽ tiếp tục tìm kiếm ở vành đai Kuiper cũng như đám mây Oort được cho là có thể chứa hàng nghìn tỷ vật thể băng giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments