Sunday, March 26, 2023
spot_img

Phát hiện bộ não “sống” trong buồng trứng thiếu nữ 16 tuổi

Trong khi mổ ruột thừa cho một thiếu nữ người Nhật 16 tuổi, các bác sĩ đã vô tình phát hiện có một bộ não nhỏ đang phát triển cùng với xương sọ và tóc bên trong buồng trứng cô gái này.

Theo tạp chí New Scientist của Anh hôm 6/1, cô gái 16 tuổi này ban đầu chỉ thực hiện một phẫu thuật đơn giản để cắt bỏ ruột thừa.

Trong khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã vô tình phát hiện một khối u bên trong buồng trứng của cô gái. Khi rạch một đường dài 10cm để tách mở khối u này ra, họ phát hiện vài nhúm tóc, một bộ não nhỏ chưa hoàn chỉnh và một vài mảnh xương.

Những hình ảnh soi chụp kỹ hơn cho thấy những tế bào não trong bộ não nhỏ này đã tự sắp xếp thành một tiểu não (phần nằm giữa 2 bán cầu não) phiên bản thu nhỏ.

Sau khi nghiên cứu kỹ khối u này, bác sĩ Masayuki Shintaku cho biết khối tế bào não đã phát triển đến mức đủ để các xung điện có thể được truyền đi giữa các tế bào thần kinh. Ngoài ra, khối tế bào não này còn hình thành một đoạn trông rất giống cuống não (bộ phận nối não bộ vởi tủy sống).

Tuy chưa thể xác định được nguyên nhân hình thành nhưng các khối u được tìm thấy trong buồng trứng phụ nữ thường vô hại. Trong những khối u đó thường sẽ có những tế bào não nhưng rất hiếm trường hợp chúng phát triển thành những cấu trúc như não bộ của con người.

Bác sĩ Angelique Riepsamen ở Đại học New South Wales giải thích trên tạp chí New Scientist: “Những cấu trúc tế bào thần kinh thường được tìm thấy bên trong các khối u buồng trứng. Tuy nhiên, những cấu trúc phát triển đến mức tương tự với não bộ của người lớn thì rất hiếm gặp”.

Thiếu nữ này không biểu hiện thêm triệu chứng kỳ lạ nào mặc dù các báo cáo trên các phụ nữ khác cho thấy có người gặp phải những triệu chứng như hoang tưởng, kích động, mất trí nhớ… Những triệu chứng này xảy ra khi hệ miễn dịch bắt đầu tấn công “bộ não ngoại lai” nhưng cuối cùng lại tấn công cả vào chính bộ não của bệnh nhân.

Hiện khối u đã được cắt bỏ và cô gái đang hồi phục tốt.

Theo NLD

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT