Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Phát hiện biến thể COVID-19 mới kết hợp giữa Omicron và Delta

Một nhà nghiên cứu ở Cộng hoà Síp (Cyprus) đã phát hiện ra một dòng coronavirus kết hợp giữa biến thể delta và omicron, Bloomberg News đưa tin hôm thứ Bảy .

Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Síp, gọi chủng này là “deltacron”, vì  nó có nền tảng di truyền của biến thể Delta cùng với một số đột biến của Omicron, Bloomberg cho biết.

Giáo sư Kostrikis nói với tờ Cyprus Mail: “Chúng tôi đã tìm thấy một số lượng đáng kể các đột biến trước đây chỉ được tìm thấy trong các trường hợp Omicron, khác với các biến thể khác vì nó có 30 đột biến”.

Biến thể được xác định trong 25 mẫu lấy ở Síp, 11 trong số đó đến từ những người nhập viện vì COVID-19 và 14 từ dân số nói chung.

Ông Kostrikis nói rằng, “tần suất phát hiện biến thể cao hơn ở những người nằm viện, điều đó có nghĩa là có mối tương quan giữa Deltacron và tỉ lệ nhập viện”. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói liệu sẽ có nhiều ca nhiễm hay không hoặc những tác động mà nó có thể gây ra.

Kostrikis cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sigma TV hôm thứ Sáu: “Chúng ta sẽ xem trong tương lai, liệu chủng này có bệnh lý hơn hay dễ lây lan hơn hoặc  hoặc có khả năng trở thành chủng trội so với biến thể Delta và Omicron hay không”. Ông tin rằng Deltacron khó có thể vượt qua Omicron.

Các nhà nghiên cứu đã gửi phát hiện của họ trong tuần này tới GISAID, một cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi virus, theo Bloomberg.

Biến thể deltacron xuất hiện khi omicron tiếp tục lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu, gây ra sự gia tăng số ca Covid-19. Theo phân tích dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đang báo cáo trung bình trong bảy ngày có hơn 600.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày, theo phân tích dữ liệu của CNBC hôm thứ Sáu. Đó là mức tăng 72% so với tuần trước và là một kỷ lục về đại dịch.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img