Saturday, February 24, 2024

Phát giác của NASA: Có sự sống trên vệ tinh của sao Mộc

Các nhà nghiên cứu từ NASA phát hiện rằng tỉ lệ sản xuất oxy và hydro trên vệ tinh Europa của sao mộc tương tự như ở trái đất.

Vệ tinh Europa của sao mộc có cân bằng hóa học phù hợp cho sinh vật sống, NASA cho biết. Theo một nghiên cứu mới đây, tỷ lệ sản xuất hydro và oxy trên Europa tương tự như ở trái đất. Đây là yếu tố cốt lõi để tạo nên sự sống.

 
Để ước tính tỉ lệ các chất trên Europa, NASA nghiên cứu xem nước biển phản ứng với đá có thể tạo ra bao nhiêu hydro. Quá trình này gọi là serpentinisation.
 
Trong quá trình này (xảy ra tương tự như trên trái đất), nước ngấm qua khoáng chất và phản ứng với đá để tạo thành các khoáng sản mới cùng sản phẩm phụ là hydro.
 
Dựa trên những kiến thức đã biết về Europa, nhóm nghiên cứu phát giác ra vết nứt ở đáy biển vệ tinh ngày một mở rộng theo thời gian, từ đó biết được có bao nhiêu nguyên liệu sẵn sàng cho quá trình serpentinisation.
 
Để ước tính lượng sản xuất oxy trên Europa, các nhà khoa học dựa vào bề mặt của hành tinh. Họ phát hiện bức xạ từ sao mộc có thể tách các phân tử băng và giải phóng oxy.
 
Tổng kết hai nghiên cứu, họ kết luận lượng oxy sinh ra cao gấp 10 lần so với hydro – gần tương tự với tỉ lệ ở trái đất.
 
Đây là khám phá vô cùng quan trọng bởi sự tỷ lệ oxy và hydro như trên là yếu tố then chốt tạo nên môi trường sống.
 
Theo Tinnhanh
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img