Wednesday, February 21, 2024

Pfizer nộp đơn xin FDA phê duyệt khẩn cấp thuốc điều trị Covid

Pfizer hôm thứ Ba đã đệ trình đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để xin phép khẩn cấp thuốc điều trị Covid-19 , nói rằng thuốc này giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong tới 89% khi dùng chung với một loại thuốc HIV thông thường.

Loại thuốc này, nếu được FDA cho phép, có thể giúp cách mạng hóa cuộc chiến chống lại Covid bằng cách cho phép những người có nguy cơ cao bị nhiễm vi-rút có thể uống thuốc chống vi-rút tại nhà thay vì đến bệnh viện. Một phương pháp điều trị như vậy có thể giúp giảm thiểu sự căng thẳng đã được đưa vào các hệ thống bệnh viện trong đại dịch.

Trong một thử nghiệm lâm sàng của người dân 18 trở lên có nguy cơ nhiễm Covid nặng, thuốc giảm nhập viện và tử vong bởi 89% khi uống sau ba ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng, theo Pfizer .

Thuốc viên, được gọi là Paxlovid, ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme mà virus cần để tái tạo. Paxlovid được sử dụng kết hợp với liều thấp ritonavir, một loại thuốc điều trị HIV, để làm chậm quá trình trao đổi chất của bệnh nhân, cho phép thuốc duy trì hoạt động trong cơ thể ở nồng độ cao hơn trong thời gian dài hơn để chống lại vi rút.

Pfizer cho biết phương pháp điều trị bằng Covid được chứng minh là an toàn, đồng thời nói thêm rằng những người tham gia thử nghiệm dùng Paxlovid đã báo cáo rằng có ít tác dụng phụ hơn so với giả dược và hầu hết chúng đều “ở mức độ nhẹ”.

Nếu được chấp thuận, Paxlovid sẽ được dùng dưới dạng hai viên nén 150 mg cùng với một viên nén 100 mg ritonavir hai lần mỗi ngày.

Pfizer Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Bourla trước đó đã nói rằng Pfizer đã lên kế hoạch gửi dữ liệu của mình cho FDA trước Lễ Tạ ơn.

Theo The Washington Post, chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la trong tuần này để mua 10 triệu viên thuốc Pfizer .

Trước đó, hôm thứ Ba, Pfizer đã thông báo rằng họ sẽ cho phép các nhà sản xuất thuốc sản xuất thuốc viên thông qua thỏa thuận cấp phép với Medicines Patent Pool, một nhóm y tế công cộng được LHQ hậu thuẫn. Các nhà sản xuất này sẽ cung cấp thuốc chung cho 95 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Pfizer sẽ tăng phí bản quyền cho các quốc gia có thu nhập thấp, cũng như các quốc gia khác trong thỏa thuận miễn là Tổ chức Y tế Thế giới xếp Covid là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm.

Merck cũng đang phát triển một loại thuốc kháng vi-rút, Molnupiravir, để chống lại Covid. Công ty cho biết rằng, thuốc viên giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở người lớn mắc bệnh Covid nhẹ đến trung bình. 

Merck, công ty đã phát triển loại thuốc này với Ridgeback Biotherapeutics, đã nộp đơn lên FDA vào tháng trước để được cấp phép khẩn cấp.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img