Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Pfizer ký thỏa thuận với Mỹ trị giá 5,3 tỷ đô la để cung cấp thuốc kháng vi-rút COVID-19

(Reuters) -Pfizer Inc cho biết hôm thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ sẽ trả 5,29 tỷ đô la cho 10 triệu liều thuốc kháng vi-rút COVID-19  của họ, khi quốc gia này gấp rút đảm bảo các phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho căn bệnh này.

Thỏa thuận này có quy mô gần gấp đôi so với hợp đồng mà chính phủ Mỹ ký với Merck & Co Inc, mặc dù giá thuốc viên Pfizer thấp hơn khoảng 530 USD / liệu trình so với khoảng 700 USD của Merck.

Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp loại thuốc mang nhãn hiệu Paxlovid vào tuần này sau khi báo cáo dữ liệu cho thấy nó có hiệu quả 89% trong việc ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong ở những người có nguy cơ.

“Trong khi loại thuốc này vẫn cần được FDA xem xét đầy đủ, tôi đã thực hiện các bước ngay lập tức để đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân Mỹ”, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. Ông nói thêm rằng chính quyền của ông đang chuẩn bị để đảm bảo việc điều trị có thể dễ dàng tiếp cận và miễn phí.

 

Pfizer cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp phương pháp điều trị ngay trong năm nay nếu được FDA Hoa Kỳ cho phép.

Cổ phiếu của Pfizer tăng 1% lên 51,40 USD trong thời gian đầu giao dịch, trong khi cổ phiếu của Merck thấp hơn một chút.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra cho biết: Tiêm chủng vẫn nên được ưu tiên hàng đầu đối với người Mỹ nhưng có những viên thuốc có thể giúp người dân không phải đến bệnh viện “có thể là một cứu cánh”.

Pfizer cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất 180.000 liều lượng vào cuối tháng tới và ít nhất 50 triệu vào cuối năm 2022.

Các quốc gia đã tranh giành để đảm bảo liều lượng thuốc uống Pfizer và Merck, dựa trên dữ liệu đầy hứa hẹn được báo cáo bởi cả hai công ty.

Chính phủ Hoa Kỳ cho đến nay đã bảo đảm 3,1 triệu liều lượng COVID-19 của Merck với giá 2,2 tỷ USD, với quyền mua thêm 2 triệu trong tương lai.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img