Sunday, December 3, 2023
spot_img

Pence gửi báo cáo của lực lượng đặc nhiệm coronavirus cho Biden

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Tư đã gửi một báo cáo toàn diện cho Tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức Biden nêu chi tiết công việc của lực lượng đặc nhiệm chống virus của Tòa Bạch Ốc khi Biden chuẩn bị định hình lại các khía cạnh của phản ứng đại dịch của chính phủ liên bang.

Báo cáo dài 140 trang, một bản sao do The Hill thu được, phác thảo phản ứng trước đại dịch của chính quyền Trump kể từ khi Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo một cụm trường hợp bắt nguồn từ Vũ Hán.

Báo cáo không đề cập đến bất kỳ tranh cãi nào xung quanh phản ứng đại dịch của chính quyền Trump và trong một số trường hợp đã cản trở khả năng kiểm soát virus của Hoa Kỳ. Thay vào đó, nó nêu bật những thành tựu khác nhau xung quanh việc sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) và sự phát triển nhanh chóng của vắc xin.

Báo cáo viết: “Với hai loại vắc-xin an toàn và hiệu quả được phát triển trong vòng chưa đầy một năm thông qua Chiến dịch Warp Speed ​​- một phép màu y học – một ánh sáng đã chiếu sáng ở cuối đường hầm”. “Một nỗ lực tiêm chủng trên toàn quốc đang được tiến hành, và mọi người Mỹ đều có lý do chính đáng để hy vọng rằng thời gian dài thử thách và gian khổ của quốc gia chúng ta cuối cùng cũng sắp kết thúc.”

Trump đã bổ nhiệm Pence là người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống virus của Tòa Bạch Ốc vào ngày 26 tháng 2, khi Hoa Kỳ chỉ xác định được 60 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19. Hoa Kỳ đã báo cáo nhiều trường hợp mắc bệnh nhất ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới tính đến thứ Tư, với hơn 24 triệu ca nhiễm trùng.

Pence chủ trì đội đặc nhiệm, bao gồm một số viên chức hành chính và y tế công cộng. Cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, Anthony Fauci, Deborah Birx và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Robert Redfield đều là thành viên của lực lượng đặc nhiệm, cũng như các viên chức kinh tế như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow.

Pence đã dẫn đầu các cuộc họp giao ban của lực lượng đặc nhiệm trong suốt tháng 3, sau đó Trump trở thành một người cố định thường xuyên hơn và cuối cùng làm lu mờ những người khác trên bục. Anh ta thường xuyên nói lệch chủ đề hoặc đụng độ với các phóng viên đặt câu hỏi về sự chuẩn bị của chính quyền.

Mặc dù báo cáo không phải là tác giả rõ ràng của Pence, nhưng nó phản ánh giọng điệu của cựu phó tổng thống khi thường xuyên ca ngợi Trump bất chấp sự tham gia của ông vào phản ứng đại dịch những tháng cuối cùng của ông tại nhiệm. N

Báo cáo có những lời khen ngợi từ các thống đốc của cả hai đảng rải rác khắp nơi, với những bình luận trong quá khứ từ những người thường xuyên chỉ trích Trump như Thống đốc New York Andrew Cuomo (D) và Thống đốc bang Illinois JB Pritzker (D) khi họ bày tỏ sự đánh giá cao đối với sự giúp đỡ của liên bang.

Báo cáo nhấn mạnh sự thúc đẩy mở lại các trường học của đất nước để học tập trực tiếp, cũng như nỗ lực giữ cho nền kinh tế mở cửa trong bối cảnh đại dịch.

Tuy nhiên, nó không đề cập hoặc phản ánh bất kỳ sai lầm nào mà chính quyền đã thực hiện trong suốt năm 2020. Phản ứng của chính quyền Trump được đánh dấu bằng thông điệp hỗn hợp về hiệu quả của mặt nạ và bản thân tổng thống thường xuyên cắt xén hoặc chỉ trích thẳng thắn các viên chức y tế công cộng của mình.

Pence đã viết một op-ed nổi tiếng hiện nay trên Tạp chí Phố Wall vào tháng 6 tuyên bố, “Không có làn sóng thứ hai của coronavirus”, một lập luận đã trở nên tồi tệ khi đất nước chứng kiến ​​các trường hợp kỷ lục và tử vong thường xuyên trong quá khứ vài tuần.

Biden đã tuyên bố sẽ nhanh chóng thay đổi phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch. Ông sẽ thực hiện hành động hành pháp vào thứ Tư để gia nhập lại Tổ chức Y tế Thế giới và yêu cầu đeo khẩu trang đối với tài sản liên bang, đồng thời khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày để làm chậm sự lây lan của vi rút.

Chính quyền sắp tới cũng phải tìm ra những bước ngoặt ban đầu trong quy trình phân phối vắc-xin sau khi Chiến dịch Warp Speed ​​của chính quyền Trump nhận được hai vắc-xin được phê duyệt trong thời gian kỷ lục, nhưng phải đối mặt với những thách thức khi đưa chúng đến tay người Mỹ.

Pence đã tham dự lễ nhậm chức hôm thứ Tư để chứng kiến ​​Biden tuyên thệ nhậm chức. Tuần trước, ông đã gọi điện cho Phó Tổng thống Harris để gửi lời chúc mừng và giúp đỡ hơn hai tháng sau cuộc bầu cử.

Tuần trước, Pence đã tổ chức cuộc gọi hội nghị cuối cùng của mình với các thống đốc, nơi ông thề sẽ có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ và gọi đây là một trong những vinh dự lớn nhất trong cuộc đời của ông khi đã đóng một vai trò trong ứng phó với đại dịch. Một thành viên trong nhóm chuyển tiếp của Biden đã tham gia cuộc gọi đó, theo một phụ tá của Pence.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img