Sunday, February 25, 2024

Obama chỉ trích Trump và các nhà lập pháp Cộng hòa chống lại biến đổi khí hậu

Cựu Tổng thống Barack Obama đã lên án các chính trị gia Đảng Cộng hòa, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump, người đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu quốc tế ở Glasgow hôm thứ Hai.

Obama nói rằng Mỹ nên dẫn đầu thế giới trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.

“Một số tiến bộ tại Mỹ đã dừng lại khi người kế nhiệm tôi rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris ngay năm đầu nhiệm kỳ. Điều này làm tôi thực sự rất buồn”, ông Obama nói.

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ khẳng định với việc chính quyền Joe Biden tái gia nhập Hiệp định Paris, “chính phủ Mỹ một lần nữa tham gia và sẵn sàng đảm trách vai trò lãnh đạo”.

Obama thừa nhận rằng các nhà lãnh đạo thế giới khác phải đối mặt với những thách thức tương tự ở quốc gia của họ về vấn đề khí hậu, nhưng cho rằng Mỹ có “quan điểm phản đối mạnh mẽ hơn về khí hậu so với nhiều nơi khác.”

Cựu tổng thống chỉ ra rằng đảng Cộng hòa không phải lúc nào cũng phủ nhận khoa học khí hậu hoặc cản trở hành động về vấn đề này, cho thấy quan điểm phản khoa học của họ hiện nay là chính trị.

“Tôi hoan nghênh bất kỳ phe phái nào trong Đảng Cộng hòa ở Hoa Kỳ coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu”, Obama nói.

Obama ca ngợi những nỗ lực của chính quyền hiện tại trong việc thông qua các điều khoản chính về chống khí hậu trong Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn. Ông tuyên bố rằng, dưới thời Biden, “chính phủ Hoa Kỳ một lần nữa tham gia và chuẩn bị thực hiện vai trò lãnh đạo” chống lại biến đổi khí hậu.

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu ở Washington tiếp tục phủ nhận sự thật khoa học rằng biến đổi khí hậu phần lớn do hoạt động của con người gây ra và sẽ gây ra những tác động thảm khốc trên toàn thế giới nếu lượng khí thải nhà kính không được hạn chế đáng kể. Đảng Cộng hòa thường tuyên bố sai rằng những thay đổi của khí hậu là tự nhiên và con người không thể tác động được.

Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Khí hậu Paris 2015, đảo ngược hàng trăm quy định về môi trường, phê duyệt đường ống Keystone XL và gọi biến đổi khí hậu là một “trò lừa bịp”.

Tuần trước, Steve Scalise, đảng viên Cộng hòa cấp cao thứ hai tại Hạ viện, đã phủ nhận khoa học khí hậu và bác bỏ các bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đang làm cho các thảm họa thiên nhiên, bao gồm bão và cháy rừng, trở nên nghiêm trọng và thường xuyên hơn.

Ông nói với các phóng viên: “Khí thải carbon đã xuất hiện từ trước khi con người bước đi trên trái đất. Nó trở nên ấm hơn, nó trở nên lạnh hơn, đó được gọi là Mẹ Thiên nhiên.”

Vào tháng Bảy, Thượng nghị sĩ Ron Johnson, một đảng viên Đảng Cộng hòa Wisconsin, đã gọi biến đổi khí hậu  “chuyện nhảm nhí”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img