Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Ô nhiễm không khí ở Mỹ tăng là nguyên nhân gây ra 9.700 ca tử vong mỗi năm

Ô nhiễm không khí đang giết chết nhiều người hơn dưới thời chính quyền Trump so với thời Tổng thống Obama. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 9.700 ca tử vong trong năm 2018 so với năm 2016 , theo một bài báo mới của các nhà kinh tế tại Carnegie Mellon.

Các nhà nghiên cứu, Karen Clay và Nicholas Muller, cho rằng một số sự gia tăng về ô nhiễm là do sự gia tăng của cháy rừng và tăng trưởng kinh tế. 

Theo một phân tích của New York Times, chính quyền Trump đã thu hồi 24 quy định và thỏa thuận khác nhau liên quan đến ô nhiễm không khí , bao gồm các quy tắc về ô nhiễm không khí từ các nhà máy lọc dầu , ô nhiễm công nghiệp của 189 chất khác nhau và quy định về khói mù trong các công viên quốc gia. .

Nhưng loại ô nhiễm cụ thể được đề cập trong nghiên cứu mới là những gì các chuyên gia gọi là PM2.5: các hạt siêu nhỏ 2,5 micromet hoặc rộng hơn phát sinh từ ngành công nghiệp, bao gồm khai thác và đốt than, xăng, bụi xây dựng, vv

PM2.5 có thể giết người theo một số cách: bằng cách gây ra bệnh tim và đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi mãn tính và nhiễm trùng đường hô hấp. Báo cáo đó ước tính rằng PM2.5 đã giết chết khoảng 4,1 triệu người chỉ riêng trong năm 2016 thông qua các bệnh lý đó. 

Trong bài báo mới, Clay và Muller phân tích dữ liệu giám sát được thu thập hàng ngày như một phần của Hệ thống chất lượng không khí của Cơ quan bảo vệ môi trường ở 653 quận của Hoa Kỳ. Nhìn chung, bộ dữ liệu đó cho thấy từ năm 2009 đến năm 2016, ô nhiễm PM2,5 đã giảm 24,2%. Đây cũng là một sự suy giảm khá ổn định: Sau khi giữ phần lớn từ năm 2009 đến 2011, ô nhiễm đã giảm đáng kể mỗi năm từ 2011 đến 2016.

Nhưng từ năm 2016 đến 2018, ô nhiễm PM2.5 đã tăng 5,5%. Các tác giả xem xét ba nguyên nhân tiềm năng của sự gia tăng: tăng trưởng kinh tế, cháy rừng và sự sút giảm trong việc thực thi Đạo Luật Không Khí Sạch của liên bang

Nhiều chất gây ô nhiễm PM2.5 – như nitrat, sunfat và carbon chủ yếu được phát ra từ các nhà máy điện, phương tiện xe cộ và các khu vực công nghiệp; trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, các cơ sở đó được sử dụng nhiều hơn và tạo ra nhiều khí thải hơn, có thể giải thích cho sự gia tăng từ năm 2016 đến 2018.

Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải lưu huỳnh, liên quan đến các nhà máy than, tiếp tục giảm từ năm 2016 đến 2018, trong khi nitrat và carbon  tăng. 

Các vụ cháy rừng đang diễn ra thường xuyên ở California và Tây Mỹ gần đây cũng có thể gây ra phát thải PM2.5 quy mô lớn.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments