Monday, January 30, 2023
spot_img

Núi lửa ở Hawaii phun trào, 1,500 cư dân phải di tản

AP – Gần 1,500 cư dân đã được lệnh phải di tản từ nhà của họ nằm gần ngọn hỏa sơn Kilauea Volcano, sau khi ngọn núi lửa này hoạt động và phun trào dung nham, tràn xuống rừng cây, đất đai và dồn cứng trên các con đường phố.

Ngọn núi này đã trở mình tái hoạt động hôm qua và các viên chức chuyên về hỏa sơn cho biết họ không rõ nó sẽ hoạt động kéo dài trong bao lâu, khiến Thống Đốc Hawaii phải ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia giúp đỡ dân chúng di tản và bảo vệ an toàn cho khoảng 770 ngôi nhà bỏ trống khi dân chúng ra đi.

Hiện nay chưa có tin tức gì về chuyện liệu có ai bị thương trong hoạt động của hỏa sơn nói trên hay không. Các viên chức nói dung nham nóng chảy trào ra từ vết nứt ở khu vực Leilani Estates, vốn nằm gần thành phố Pahoa trên đảo Big Island.

Các hình ảnh từ đài TV địa phương cho thấy dung nham phun lên không, từ một vết nứt ngay trên một con đường và các hình ảnh quay được từ trên cao cho thấy có một dòng chảy dung nham xuyên qua một cánh rừng.

Núi lửa ở Hawaii phun trào dung nham. Photo Credit: AP

Cư dân Jeremiah Osuna quay lại được cảnh dung nham đốt cháy cây rừng như sau: “Giống như một bức màn bằng lửa vậy, bạn có thể ngửi thấy mùi lưu huỳnh lan tỏa khi cây cối, các lùm bụi và mọi thứ khác phát cháy”

Cơ quan US Geological Survey cho hay có thêm nhiều vết nứt xuất hiện từ chiều hôm qua. Khói nóng bốc ra từ các khe nứt và sau đó dung nham bắt đầu bắn lên tung tóe, tuy khu vực Leilani Estates được xem đang bị hăm dọa mạnh nhất, song các nhà khoa học cảnh cáo nhiều vết nứt mới có thể xuất hiện và không ai có thể nói trước được chúng sẽ xuất hiện ở đâu.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments