Saturday, December 3, 2022
spot_img

Núi lửa Kilauea ở Hawaii đang phun ra ngọc thạch

Phước An

Tổng hợp – Cali Today News – Nằm lẫn trong khối nham thạch từ dưới lòng núi lửa Kilauea vẫn đang được phun lên độ cao 130 feet (khoảng 50 m) là những viên đá thủy tinh xanh lá cây.

Loại đá này có tên gọi olivine, thông thường đươc kết hợp từ đá khoáng, với số lượng lớn nó có thể biến khu bờ biển Hawaii này thành màu xanh lục. Hiện nay, nó đang bắn lên như pháo rang từ những khối nham thạch , rơi xuống như mưa lên những ngôi nhà gần khu núi lửa.

Bà Cheryl Gansecki, một địa lý gia tại đại học Hawai-Hilo cho biết quả đúng là nham thạch này rất giàu chất đá quặng màu xanh mà cư dân sẽ dễ dàng tìm thấy một khi nham thạch đã nguội đi.

Một địa lý gia khác là bà Wendy Stovall mới đến khu vực Kilauea tuần trước xác nhận đá thủy tinh olivine có lẫn trong nham thạch, mặc dù bản thân bà không tìm thấy viên nào. Tuy nhiên cư dân gần đó đã thu lượm được rất nhiều.

Bà Stovall cũng giải thích loại thủy tinh này có sẵn từ trong đá nham thạch, đặïc biệt rất nhiều ở Hawaii, và được thoát ra qua nhiều cách, có thể do sự mài mòn đá qua thời gian, nhưng trong trường hợp núi lửa phun nham thạch làm vỡ vụn thì đá thủy tinh olivine sẽ rơi ra nhanh chóng hơn.

Ông Stanley Mertzman, một nhà nghiên cứu về núi lửa đồng ý những chấn động mạnh khiến nham thạch phun ra và bể vụn trước khi trôi ra biển khiến cho đá thủy tinh xanh thoát ra dễ dàng, chính là những viên đá xanh như ngọc mà các cư dân tìm thấy được.

Một điều họ khẳng định là các viên đá này không phải thành hình mới đây mà nó đã nằm sâu từ trong long đá nham thạch nhiều năm nay.

Ngoài loại đá olivine xanh ngọc này, các địa lý gia cho biết cư dân gần khu vực núi lửa có thể còn tìm thấy nhiều loại đá thủy tinh khác, tuy không sáng đẹp bằng olivine.

Cho đến nay đã hơn một tháng từ khi núi lửa Kilauea phun lên, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Theo dự đoán thì hiện trạng này sẽ có thể còn kéo dài nhiều tháng nữa.

Phước An

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments