Sunday, January 29, 2023
spot_img

Núi lửa Hawaii làm nhiều cư dân mất bình tĩnh

CBS News – Dung nham của hỏa sơn Kilauea Volcano ở Hawaii tiếp tục lan đến những vùng mới sau gần một tháng tái hoạt động và chuyện này đang làm nhiều cư dân của Big Island mất bình tĩnh.

Một người đàn ông 61 tuổi tên John Hubbard đã bị bắt sau khi rút súng đe dọa một người hàng xóm do cải vã nhau và còn bắn nữa, nhưng may mắn không trúng ông hàng xóm, chỉ vì ông này lỡ bước qua khu vực nhà của ông Hubbard nhằm kiểm tra tình trạng nhà cửa.

Các khoa học gia cho biết dung nham hỏa sơn càng lúc càng nóng và lỏng hơn, vì thế lan nhanh hơn. Hiện nó đã tràn phủ luôn Xa Lộ 132, khiến khoảng 500 cư dân tại đây rất khó khăn khi muốn di tản.

Photo Credit: AP

Hiện nay tốc độ lan của dung nham là diện tích của 6 sân vận động mỗi giờ. Hiện nay tổng diện tích mà dung nham và đá nóng bao phủ đã lên đến 4 dặm rưỡi vuông trên đảo Big Island, tức gấp 3 lần diện tích công viên Central Park của thành phố New York.

Người ta thấy có 2 máy bay trực thăng của quân đội đậu gần khu vực có thiên tai hoành hành. Các nhân viên cũng đang nổ lực đào một con đường mới giúp việc di tản dễ dàng hơn nhưng người ta e ngại là việc làm con đưòng mới sẽ mất nhiều tuần.

Một phát ngôn nhân cảnh sát của quận hạt Hawaii cho hay con đường này sẽ giúp di tản một lần là 45 người. Tình trạng nguy hiểm cho cư dân là có thực. Con số nhà của họ bị dung nham tàn phá từ 41 đã vọt lên 70 căn rồi.

Scott Rowland, một nhà địa chất học, giải thích: “Dung nham tự tạo ra con đường nó thoát đi, vì hai bên rãnh cứng lại nhưng ở giữa thì dung nham nóng vẫn chảy nhanh”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments