Thursday, December 1, 2022
spot_img

Núi lửa Hawaii: cư dân không di tản sẽ bị bắt

Fox News – Khi dung nham tiếp tục trào ra từ ngọn núi lửa Kilauea Volcano đã tác động từ gần một tháng qua tiếp tục tràn lan, quận hạt Hawaii ra lệnh cho tất cả cư dân của một khu vực tại Leilani Estates phải di tản hôm nay 1 tháng 6, người nào bất tuân sẽ bị bắt giữ.

Thị trưởng của Big Island là ông Harry Kim tuyên bố một khu vực rộng ngang bằng 17 khu phố sẽ bị “hoàn toàn cách ly vĩnh viễn” và các cư dân có 24 giờ để ra đi, chậm nhất là vào lúc 12 giờ 06 phút khuya thứ sáu, theo tin của Reuters loan báo.

Ngoài ra cơ quan Civil Defense Agency của quận hạt Hawaii cũng cảnh cáo là ‘những ai không chịu ra đi sau khi hết thời gian quy định sẽ chịu nguy hiểm, vì họ phải biết là nhân viên cứu cấp có thể không đến nếu có chuyện xảy ra cho họ’

Reuters cho biết lệnh di tản bắt buộc lan rộng ra them một chút trong một khu vực trước đây đã có lệnh di tản tình nguyện và giờ giới nghiêm được ban hành. Quận hạt còn cảnh cáo ai mà ở lại sẽ phải đền bù taì chính nếu được tiếp cứu.

Phtoo Credit: Foxnews

Trong lúc đó cư dân hiện đang cư ngụ vế phía tây của khu Leilani Estates cũng được khuyến cáo mạnh mẽ phải ra đi vì họ đang bị hiểm nguy sẽ bị dung nham cô lập hoàn toàn.

Một phát ngôn nhân của FEMA, cơ quan cứu trợ khẩn cấp liên bang cho biết: “Chính quyền không có kế hoạch đi vào vùng bị phong tòa sau 12 giờ 06 phút đêm nay và cũng không có kế hoạch tìm kiếm ai, nhưng bất cứ ai bị bắt gặp ở lại sau thời gian này có thể sẽ bị bắt giữ”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments