Saturday, February 4, 2023
spot_img

Núi lửa Guatemala: Nổ lực cứu nạn diễn ra gấp rút

AP – Hôm thứ tư 6/6, các nhà chức trách tiếp tục các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại các thị trấn và làng mạc bị tàn phá bởi núi lửa Guatemala, với thời gian gấp rút để tìm ra bất kỳ người sống sót nào.

Nhiều cư dân sống gần ngọn hỏa sơn Volcano of Fire của Guatemala đã bồng bế con cái và một ít tài sản kéo nhau đi di tản, sau khi chính quyền loan báo ngọn núi lửa này đang tiếp tục hoạt động.

Ngay cả vùng Escuintha, vốn không nằm trong khu vực phải di tản, cũng diễn ra cảnh người dân hốt hoảng ra đi. Hôm qua đường xá đã kẹt cứng xe cộ và nhiều người không có xe thì lên đường đi bộ.

Vụ phun lửa và dung nham hôm chủ nhật của ngọn hỏa sơn này đã làm ít nhất 75 người thiệt mạng và 192 người vẫn còn mất tích. Vụ núi lửa phun làm cư dân rất kinh hoàng vì quá bất ngờ. Các viên chức cứu cấp cho hay ‘đây là lần đầu tiên ở Guatemala, họ phải đối diện với thảm họa thiên nhiên lớn lao như thế’

Photo credit: reuters

Chị Mirna Priz, một người bán hàng rau quả ở chợ, ngồi khóc giữa đường, bên cạnh một cái vali và đứa con trai 11 tuổi Alex của chị. Chị nói: “Tôi hoàn toàn bất lực, không biết phải đi đâu nữa, tôi đã bỏ hết mọi của cải phía sau rồi”

Tối qua một cụm khói khổng lổ bốc ra từ miệng hỏa sơn và dung nham và đất đá nóng tràn xuống bờ phía nam, khiến chính quyền địa phương lại vội vã ban lệnh di tản cấp tốc cho khoảng nửa chục cộng đồng cư dân sống gần một xa lộ.

Viện nghiên cứu động đất và hỏa sơn của Guatemala cho hay khói bốc từ miệng hỏa sơn có thể tạo thành đám mây tro khổng lồ bốc cao đến 20,000 feet lên bầu trời và đe dọa đến lưu thông hàng không trong khu vực.

Công việc tìm kiếm người còn mất tích rất khó khăn vì 2 ngày sau khi dung nham tràn xuống, các khu vực bị nạn vẫn còn rất nóng và các nhân viên cấp cứu lo ngại là không sẽ còn thấy ai sống sót nổi trong số bị mất tích.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments