Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Nóng và khô hạn làm hàng trăm nông gia tự sát ở Ấn Độ

Cali Today News – Mùa mưa đã bắt đầu ở nhiều quốc gia Châu Á, trong số này có Ấn Độ, nhưng hiện nay quốc gia đông dân thứ nhì trên thế giới đang bị một đợt nóng gay gắt quét qua nhiều vùng.

Đợt nóng đã hoành hành trên 2 tháng qua làm hàng trăm người chết và ảnh hưởng đến đời sống của trên 300 triệu dân chúng nhiều vùng ở Ấn Độ.
Tại bang Rajasthan phía tây nhiệt độ đầu tuần đã lên đến 47 độ C (116.6 độ F). trong tháng 5, cũng chính tại bang này đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục mọi thời đại ở Ấn Độ là 123.8 độ F, theo tờ báo Press Trust của Ấn Độ cho hay.

Tuy nhiên Sở Khí Tượng Quốc Gia của Ấn Độ IMD loan báo thời tiết sẽ giảm nóng một chút với các cơn mưa đầu mùa. Vào cuối tháng 6, IMD cho hay mua sẽ rơi đều trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ.

Nhiệt độ của thủ đô Delhi cũng lên đến 42.6 độ C nhưng mưa giống đã kéo về đây với nhiều sấm chớp hôm đầu tuần, các bang miền bắc như Punjab, Haryana và lãnh thổ Chandigarth cũng được dự báo sẽ có mưa. Có trên 130 người đã chết vì nóng ở Ấn Độ trong năm nay.

Mùa màng của 13 bang của Ấn Độ đã bị thất thu nặng trong năm nay do nắng nóng và hạn hán. Hàng trăm tiểu nông Ấn Độ đã tự sát do quá tuyệt vọng, hàng chục ngàn người khác bỏ quê hương sống tha hương cầu thực trong các đô thị.

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT