Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nơi nhận phế thải nguyên tử duy nhất của Mỹ tái hoạt động

Cali Today News – Sau hơn 3 năm ngưng lại vì có rò rỉ nguyên tử tại nơi tàng trữ chất thải loại này duy nhất của Hoa Kỳ, nằm sâu 150 feet dưới lòng đất, trung tâm nhận chất thải nguyên tử Waste Isolation Pilot Plan (WIPP) lại tái hoạt động.

Trung tâm này đã đóng cửa vào tháng 2 năm 2014, sau khi một lô hàng chất thải bị bể và gây ra vụ rò rỉ. Vài hoạt động tái nhận bắt đầu từ tháng 12 năm 2016 sau khi chấm dứt quá trình thanh lọc và dọn dẹp rất tốn kém.

Nhưng các viên chức liên bang của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ chỉ cho phép chính thức trung tâm này nhận chất thải nguyên tử hôm thứ hai 10/4 từ một căn cứ liên bang ở Idaho.

Photo Courtesy:AP

Todd Shrader, Giám Đốc chi nhánh của Bộ Năng Lượng ở Carlsbad, tuyên bố: “Nhìn thấy những chuyến hàng chất thải nguyên tử tái diễn ở nhà máy WIPP không những là nỗi hân hoan của nhân viên tại đây và của cộng đồng Carlsbad, mà còn là nỗi nhẹ nhỏm của chúng tôi”

Thoạt đầu nhà máy WIPP chỉ nhận 2 chuyến hàng là chất thải nguyên tử mỗi tuần, sau đó sẽ tăng cường lên thành 4 chuyến mỗi tuần bắt đầu từ cuối năm 2017.

Cả hai cơ quan quan trọng về nguyên tử của mỹ là Los Alamos National Laboratory ở bắc tiểu bang New Mexico và Oak Ridge ở tiểu bang Tennessee được biết sẽ gửi mỗi nơi khoảng 20 chuyến hàng vào cuối năm nay về trung tâm WIPP.
Đào Nguyên (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments