Sunday, December 4, 2022
spot_img

Những Người Đi Săn Lùng Vi Rút Nguy Hiểm Để Ngăn Chặn Sự Bùng Phát Của Đại Dịch

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 29/8/2022

> Nhiều công ty tư, trung tâm nghiên cứu của trường đại học, chính phủ địa phương đang cùng nhau hợp tác để phát hiện mầm phát sinh bệnh dịch do vi rút gây ra.

> Tổ chức The Abbott Pandemic Defense Coalition quy tụ 16 thành viên thuộc 13 quốc gia trên thế giới đang  tìm cách phát hiện những mầm gây ra bệnh dịch đe dọa thế giới để ngăn chặn mầm bệnh trước khi quá trễ.

Cali Today News –  Mặc dù đã được cảnh báo rõ ràng sẽ xảy ra đại dịch, nhưng chỉ có rất ít người nhận ra vi rút SARS-CoV-2, một loại vi rút gây ra đại dịch COVID-19. Trong những ngày đầu tiên khi bệnh dịch vừa mới bùng phát, các nhà nghiên cứu thu thập mẫu vi rút từ người bị bệnh lạ, với những triệu chứng như nóng sốt, ho, và khó thở. Chỉ ít lâu sau, các nhà khoa học phát hiện bệnh này là do một loại vi rút mới con người chưa hề bị lây nhiễm từ trước đến nay.

Thiếu sự phối hợp toàn cầu, nhiều quốc gia tự động đối phó với bệnh lạ như một loại vi rút mới, còn một số khác thì đành phải chờ đợi vì họ thiếu tài nguyên. Nhưng khác với những lần xảy ra đại dịch trước đây, ngày nay con người đi du lịch rất nhiều. Họ đi lại khắp nơi trên thế giới. Trong năm 2019, mỗi ngày có khoảng 100,000 chuyến bay. Điều này cho thấy tất cả mọi người trên thế giới, bất kể nước giàu hay nghèo, đều có thể bị lây nhiễm bệnh dịch. Muốn ngăn chặn lây nhiễm phải làm sao? Đóng cửa mọi hoạt động, ai ở đâu phải ở nguyên tại chỗ, không được phép đi lại, gọi tình trạng đó là “lock-down”, đóng cửa biên giới, và kêu gọi mọi người chỉ ở trong nhà, không đi ra ngoài để giữ an toàn. 

Ít lâu sau, người ta nhận ra được rằng thế giới bắt buộc phải cùng nhau hợp tác để đối phó với đại dịch, nếu chỉ để cho chính phủ làm việc không thôi không đủ để cứu thế giới thoát khỏi chết chóc, thảm họa. Việc theo dõi sát sự phát triển, bành trướng của thế giới vi sinh vật là việc làm cần thiết để tiên đoán loại bệnh dịch nào sắp sửa bùng phát- hay ít ra cũng có thể phát hiện ra bệnh dịch một cách nhanh chóng, trước khi chúng có cơ hội tấn công con người. Một số công ty thuộc khu vực tư nhận thấy đây là cơ hội tốt vừa để cứu nhân độ thế vừa có thêm cơ hội phát triển hoạt động kinh doanh. Họ vận dụng tài nguyên sẵn có của mình để thử nghiệm, và bào chế thuốc chủng ngừa. Năm 2021, công ty phục vụ y tế toàn cầu Abbott có sáng kiến lập ra tổ chức gọi là Abbott Pandemic Defense Coalition tạm dịch là Liên Minh Phòng Chống Bệnh Dịch. hay APDC . Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân đứng ra tập trung quy tụ các chuyên gia về y tế công cộng của nhiều trường đại học để làm việc với nhau. Hiện nay tổ chức này bao gồm 16 thành viên thuộc 13 quốc gia khác nhau. Công tác chính của các chuyên gia này là tìm mọi cách phát hiện những mầm bệnh mới đe dọa gây ra bệnh dịch cho thế giới, phải tìm mọi cách khống chế chúng trước khi quá trễ.

Tuy tổ chức này mới hoạt động được một thời gian ngắn, song kết quả đã được thấy rõ. Thành viên trong tổ chức APDC là những người đầu tiên trên thế giới phát giác ra một số biến thể nguy hiểm của vi rút gây ra bệnh dịch COVID-19- chẳng hạn như biến chủng Omicron- khi nó vừa mới xuất hiện. Nhờ sự khám phá này, nhiều quốc gia có thể chuẩn bị tăng cường biện pháp xét nghiệm, tăng gấp đôi chương trình chủng ngừa, và khuyên người bị nhiễm vi rút cần phải sống tách riêng. Đây là một thay đổi rất lớn, khác với tình trạng bị bịt mắt không biết đến biến chủng mới như lúc ban đầu, khi còn phải đối phó với loại vi rút nguyên thủy. 

Các nhà khoa học đi săn lùng vi rút không những chỉ lo đi tìm các loại biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2, mà họ còn tiếp tục đi tìm kiếm các loại bọ, vi rút khác có tiềm năng gây nguy hiểm. Hồi tháng Sáu, khi loại đậu mùa khỉ – monkey pox- vừa mới bắt đầu lây nhiễm nhiều người trên thế giới, một hệ thống các chuyên gia được thành hình để theo dõi sự biến chuyển của loại bệnh này. Họ tìm thấy bệnh dịch mới xuất phát từ hai mầm bệnh có ở Phi Châu. Chúng không lây lan dữ dội, mạnh mẽ như các loại vi rút khác, và loại thuốc chủng hiện đang có cũng đủ chế ngự bệnh dịch này. Sử dụng những tài liệu thu thập được, công ty Abbott chế tạo ra dụng cụ thử nghiệm PCR, và các thành viên trong tổ chức APDC truy nguyên nơi xuất phát bệnh dịch để có thể ngăn chặn, kiềm chế được bệnh dịch. Ngoài ra, tổ chức APDC cũng tiếp tục theo dõi sự xuất hiện trở lại của các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh viêm gan – hepatitis- bệnh dịch Zika, bệnh sốt xuất huyết, bệnh viêm màng óc, và bệnh sốt vàng da. Bởi vì loài người vẫn cứ tiếp tục lấn chiếm vùng đất trước đây vẫn dành cho thú hoang, vì thế càng có nguy cơ làm cho con người tiếp cận với những mầm bệnh gây hại cho sức khỏe. Sự thay đổi khí hậu cũng đem đến nhiều rủi ro phát sinh ra nhiều bệnh truyền nhiễm khác, khi mà các chủng loại sinh vật khác nhau đem bệnh truyền nhiễm đến những vùng địa dư mới. 

Ông Gavin Cloherty, người đứng đầu tổ chức APDC nói: “Tổ chức APDC có mục đích đào tạo một thế hệ chuyên gia nghiên cứu vi trùng học mới, có nhiệm vụ đi săn lùng các loại vi rút gây ra bệnh truyền nhiễm. Việc ngăn chặn những căn bệnh đại dịch sắp xảy ra cũng giống như chơi thể thao, nó cần phải có sự điều hợp, phối trí ăn khớp với nhau. Chúng ta chỉ có thể thắng được bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm nếu chúng ta biết hợp tác với nhau.”.

Bệnh dịch COVID-19 không ngờ lại trở thành một địa bàn lý tưởng để tạo được sự hợp tác thế giới trong việc đi săn lùng vi rút nguy hiểm. Vi rút luôn luôn biến chuyển, thay hình đổi dạng, qua việc so sánh, đối chiếu những thay đổi, biến chuyển của trình tự chung – generic sequences- lấy từ bệnh nhân bị lây nhiễm COVID-19 ở trong vùng, các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm cộng tác với nhiều tổ chức có thể theo dõi chặt chẽ những biến đổi của con vi rút. Mỗi khi có sự thay đổi, dù xuất hiện ở nơi nào trên thế giới, cũng có thể gây ra một biến chủng mới, và lây nhiễm nhanh chóng, để rồi gây ra bệnh nặng.

Nếu một phòng thí nghiệm, thành viên trong tổ chức, phát hiện thấy một mẫu biến chủng cần quan tâm, họ sẽ lập tức thông báo cho cả nhóm biết. Nếu một phòng thí nghiệm khác cũng tìm thấy một xu hướng tương tự, công ty Abbott và những chuyên gia cộng tác với tổ chức sẽ làm việc chung với nhau để tìm xem xu hướng phát triển đó có phải là xu hướng chung hay không. Ông Cloherty giải thích như sau: “Chúng tôi có thể chế tạo ra ngay dụng cụ xét nghiệm, phân phối cho tất các phòng thí nghiệm trong tổ chức để cùng xét nghiệm lại.”. Điều quan trọng là các phòng thí nghiệm có thể chia sẻ những khám phá, phát hiện mới cho các nhân viên y tế công cộng, các tổ chức y tế tư nhân, và cho các chính phủ, để họ tùy nghi sử dụng, kể cả Tổ Chức Y Tế Thế Giới- WHO-  cơ quan Kiểm Soát Bệnh Dịch Hoa Kỳ – CDC, và tổ chức từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation, cũng như cơ quan lưu trữ thông tin y tế toàn cầu. Biết được chuyện gì sắp xảy ra giúp cho giới hữu trách về y tế phân phối tài nguyên để ngăn chặn bệnh dịch COVID-19 đến nơi nào cần giúp đỡ nhiều nhất. 

Liên minh APDC cũng giúp cho công việc kinh doanh của hãng Abbott. Công ty này từ bấy lâu nay khá nổi tiếng trong việc chế tạo những dụng cụ xét nghiệm để tìm ra mầm bệnh- kể cả dụng cụ xét nghiệm COVID-19 làm tại nhà hiện đang được dùng khắp nơi- BinaxNOW. Với đặc quyền là công ty đầu tiên biết về bất kỳ thay đổi nào của vi rút SARS-CoV-2, các nhà khoa học của công ty có thể làm những cuộc xét nghiệm để phân tích ngay. Càng tìm thấy thêm biến chủng, càng giúp cho hoạt động kinh doanh của công ty phát triển mạnh thêm.

Ngoài ra, giới y tế công cộng cũng được hưởng lợi. Công ty Abbott tài trợ tất cả chi phí cho liên minh, cung cấp nhiều khoa học gia giỏi và những dụng cụ tối tân nhất để nghiên cứu, mở lớp huấn luyện cán sự phòng thí nghiệm, và dụng cụ sử dụng để thí nghiệm như thu thập các mẫu vi rút, và làm trắc nghiệm trình tự biến chuyển tự nhiên. Công ty Abbott chia sẻ kinh nghiệm phong phú của mình trong quá trình 30 năm nghiên cứu về  vi rút khắp thế giới, từ ngày có bệnh dịch HIV/AIDS. Công tác theo dõi sự biến chuyển của bệnh dịch HIV/AIDS chính là tiền thân của tổ chức APDC ngày nay. Họ theo dõi mọi biến dạng của con vi rút để biết xem chúng ảnh hưởng thế nào đến việc xét nghiệm, và chữa trị. Liên minh mới thành lập APDC còn thu nhận, và kết nạp những phòng thí nghiệm y tế công ở những vùng biệt lập, hẻo lánh để thông báo tin tức mới nhất họ tìm thấy về về mầm bệnh, về biến dạng mới của con vi rút. 

Giáo sư Esper Kallas, giảng dạy về bệnh truyền nhiễm, và các loài ký sinh trùng ở trường đại học Sao Paulo, nước Brazil, một thành viên trong liên minh APDC nhận xét như sau: “Mặc dù đây là một liên minh do công ty tư thành lập, và dụng cụ thử nghiệm của họ được đem bán để lấy tiền, nhưng tôi phải công nhận việc làm của họ đã phá bỏ được ranh giới giữa các nước trên thế giới về lĩnh vực khoa học, để giúp cho việc thông tin, quảng bá khoa học cho toàn thế giới.”.

Gạt vấn đề liên minh APDC do một công ty tư thành lập sang một bên. Chúng ta phải biết tổ chức này không phải là liên minh duy nhất bao gồm nhiều nhóm chuyên gia lo việc săn lùng các loại vi rút để ngăn chặn bệnh dịch. Ví dụ gần đây cũng có sự kết hợp giữa The Rockefeller Foundation Pandemic Prevention Institute với The Pasteur Institute, một tổ chức từ thiện, gồm 33 thành viên, hoạt động như một người canh chừng, có trách nhiệm báo động mỗi khi có sự xuất hiện của bệnh truyền nhiễm, đe dọa trở thành một đại dịch nguy hại cho y tế công cộng.

Sự cộng tác làm việc chung giữa những chủ thể khác nhau như các nhóm y tế công cộng, các tổ chức từ thiện, và những công ty tư nhân ngày càng trở nên thiết yếu, rất cần cho việc phát hiện, và đối phó thật nhanh với các loại vi rút luôn luôn di động, và biến đổi. Có lẽ ví dụ điển hình nhất là nhờ có sự liên hiệp, phối hợp cộng tác trên đã giúp cho Hoa Kỳ có thể phát minh, chế tạo, thử nghiệm và phân phối hàng triệu liều thuốc chủng ngừa bệnh dịch COVID-19 trong vòng chưa đầy một năm. Thành quả tốt đẹp này không bao giờ có thể thực hiện được nếu chính phủ Hoa Kỳ không cấp ngân khoản tài trợ cho các hãng bào chế dược phẩm để họ có phương tiện trả tiền cho chi phí nghiên cứu, phát minh ra thuốc chủng ngừa. Nhờ sự trợ giúp tài chánh đó, lần đầu tiên việc phát minh ra thuốc chủng bằng phương pháp mRNA- chế tạo ra thuốc chủng ngừa COVID-19 trong thời gian ngắn kỷ lục.

Nhiều chuyên gia tin rằng cách duy nhất để tiên đoán bệnh dịch nào sắp bùng phát là phải duy trì sự hợp tác của những tổ chức như trên, và giúp những tổ chức đó tiếp tục hoạt động tại các phòng cấp cứu của bệnh viện để theo dõi, xét nghiệm, chữa trị, và làm nhiều việc khác. Bác sĩ Eric Topol, Giám đốc sáng lập ra tổ chức Scripps Research Translational Institute nói: “Chúng ta đạt kết quả tốt đẹp hơn khi những tổ chức này làm việc chung với nhau.”.

 

Cho đến nay, thành viên của tổ chức APDC đã đóng góp được rất nhiều trong việc xác định ba loại biến chủng chính của vi rút SARS-CoV-2, gây ra COVID-19. Hồi tháng Sáu, và tháng Bảy năm 2020, khi liên minh vừa mới thành hình, một số bệnh viện ở Phi Châu nhận thấy có sự gia tăng đột biến số người bị lây nhiễm COVID-19. Bác sĩ Tulio de Oliveira, Giám đốc Trung Tâm theo dõi bệnh dịch của trường đại học Stellenbosch ở Nam Phi, thành viên trong liên minh APDC, nói: “Chúng tôi tìm thấy những biến chủng y hệt nhau từ những chẩn y viện cách xa nhau hàng trăm cây số. Do đó, chúng tôi tin rằng đang có sự bùng phát lây nhiễm của biến chủng mới.”. Tài liệu được thu thập ở các bệnh viện nước Nam Phi cho thấy nhóm thanh niên trẻ bị lây nhiễm nhiều nhất, và bị bệnh nặng hơn so với những người từng bị lây nhiễm trước đây, với vi rút thuở trước. Bác sĩ De Oliveira bèn báo động với giới chức y tế công cộng trên toàn thế giới về loại biến chủng mới này. Điều này giúp các quốc gia có thể chuẩn bị các bệnh viện sẵn sàng đối phó với sự gia tăng số người nhập viện. Cùng lúc đó ở trụ sở chính của công ty Abbott tại Chicago, các khoa học gia lập tức xem xét xét lại dụng cụ xét nghiệm PCR được phân phối cho tư nhân có thể phát hiện ra được biến chủng mới hay không? Sau này tổ chức Y Tế Thế Giới WHO cũng dùng dụng cụ xét nghiệm đó với tên mới là Beta. 

Vài tháng sau, các nhà nghiên cứu ở Brazil cũng đưa ra lời báo động tương tự. Các nhà nghiên cứu làm việc ở trường đại học Sao Paulo, do ông Ester Sabino làm trưởng nhóm, từng làm việc chung với các khoa học gia của trường đại học Oxford khi xảy ra bệnh dịch Zika ở Brazil hồi năm 2015. Họ có sáng kiến lập ra máy xét nghiệm lưu động để tìm những mẫu biến chủng mới đem ra xét nghiệm trong năm 2020. Họ tìm thấy một loại biến chủng mới xảy ra ở vùng phía bắc Brazil, trong vùng hạ lưu Amazon. Sự thay đổi trong bộ gen vi rút -viral genome- của con vi rút mới cho thấy đây là loại biến chủng mới tên là Gamma, có thể gây ra bệnh dịch, và làm chết người ở trong vùng. Nhờ phát hiện sớm biến chủng Gamma, mới xuất hiện trong vùng hạ lưu Amazon, nên chúng ta có thể ngăn chặn kịp thời trước khi nó lây lan sang những vùng đô thị đông dân như ở Sao Paulo. Nếu để xảy ra sẽ gặp rắc rối to. Thật là may, các khoa học gia trong liên minh xác nhận rằng dụng cụ xét nghiệm đang được dùng, có thể phát hiện được biến chủng Gamma giống như bộ xét nghiệm Beta.

Sau đó, lại đến chuyện phát giác ra biến chủng Omicron. Một cán sự phòng thí nghiệm ở nước Nam Phi có nhiệm vụ thực hiện thường xuyên các trình tự phát triển tự nhiên của “gen” các mẫu vi rút gây ra COVID-19, ông tình cờ phát hiện ra vào tháng 11 năm 2021 có vài mẫu vi rút bị mất đi ba sắc thể protein từng có trong các biến chủng trước đây. Ông cán sự này báo tin cho nhóm công tác của bác sĩ De Oliveira biết sự kiện này. Nhóm chuyên gia liền phân tích kỹ càng để tìm hiểu thêm chi tiết về hiện tượng này. Họ thấy rằng con vi rút mới ngay lập tức làm phát sinh ra thêm 30 loại biến chủng khác nữa. Đây là một chuyện lạ, khiến mọi người kinh hoàng. Chỉ trong vòng sáu giờ đồng hồ, hàng trăm mẫu biến chủng của hơn 100 chẩn y viện của nước Nam Phi được gửi về phòng thí nghiệm của bác sĩ Oliveira. Sau khi phân tích trình tự phát triển tự nhiên, họ kết luận rằng đang có sự hình thành biến chủng mới. Trong vòng 36 giờ đồng hồ, bác sĩ Oliveira thông báo cho Bộ Y Tế và Tổng thống nước Nam Phi, cũng như tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) biết rõ có một loại biến chủng mới đang trong giai đoạn hình thành. 

Vài ngày sau, bác sĩ De Oliveira  cũng loan báo cho tất cả các thành viên trong tổ chức APDC trên toàn thế giới biết để các quốc gia thành viên chuẩn bị đối phó với biến chủng mới. Ít lâu sau, tổ chức Y Tế Thế Giới – WHO- đặt tên cho biến chủng này là Omicron.

Sự hợp tác quốc tế mau chóng giúp nhiều nước trên thế giới cùng quan tâm đến những vấn đề cấp bách đang xảy ra. Bác sĩ Sunil Solomon, giáo sư dạy về bệnh dịch và truyền nhiễm ở trường y khoa John Hopkin, và giám đốc Trung Tâm YRG Care ở tỉnh Chennai, Ân độ, một thành viên trong liên minh, nhận xét như sau:”Mỗi nơi đem đến cho sự hợp tác quốc tế một số kinh nghiệm và khả đặc biệt của họ. Nếu để họ làm việc riêng lẻ, chúng ta khó có thể nhìn được toàn cảnh của vấn đề. Liên minh giúp rất nhiều trong việc phân tích những gì họ thấy được ở các y viện, để cùng nhau cải thiện y tế công cộng.”

Trong việc khai sinh ra toán biệt kích đi săn tìm vi rút, người đề xướng đầu tiên, và quan trọng nhất là ông Bill Gates. Trong cuốn sách ông viết hồi năm 2022, tựa đề: How to Prevent the Next Pandemic- Làm Cách Nào Để Ngăn Chặn Đại Dịch sắp xảy ra. Trong đó, ông Bill Gate miêu tả một hệ thống lý tưởng để theo dõi những bệnh dịch trên toàn cầu, ông đặt tên nó là Global Epidemic Response and Mobilization, gọi tắt là GERM.  Ý kiến chính trong đề nghị của ông Gates là cần phải duy trì một hệ thống quy tụ nhiều khoa học gia làm một nhiệm vụ duy nhất là phòng ngừa, tiên liệu trước bệnh dịch nào sẽ xảy ra, để báo động cho cả thế giới biết những loại bệnh dịch không được dự trù trước, đang trong thời kỳ nung nấu, sắp sửa bùng phát. Hệ thống theo dõi bệnh dịch GERM cũng có trách nhiệm phải gửi chuyên viên đi đến giúp những nước đang có bệnh dịch xảy ra.

Một vài hệ thống tương tự đã từng xuất hiện, song hoạt động của họ không mạnh mẽ, không quy mô nên không được đề cập đến. Tổ chức Y Tế Thế Giới -WHO- truy cập những đe dọa có thể xảy ra cho y tế công cộng qua hệ thống riêng của họ tên là  Global Outbreak and Alert Response Network. Hệ thống của tổ chức Y Tế Thế giới cũng giúp nhiều nước đối phó với tình trạng khẩn trương nguy cấp. Tuy nhiên hoạt động của hệ thống không chỉ giới hạn vào bệnh dịch, mà còn lan sang nhiều lĩnh vực khẩn cấp khác như thiên tai, an toàn thực phẩm, và hóa chất độc hại bị rò rỉ. Cơ quan CDC cũng làm nhiều thăm dò để tìm kiếm những mầm bệnh mới, họ duy trì một nhóm công tác quốc tế, và lưu động để sẵn sàng giúp đỡ nhiều nước trên thế giới nếu được yêu cầu.

Nhưng tiếc thay, sự hăng say, cũng như nguồn ngân khoản tài trợ chỉ có nhiều, và hùng hậu khi nào một bệnh dịch vừa bộc phát, sau đó, lại chìm vào lãng quên, như hồi xảy ra bệnh dịch Ebola. Giáo sư Sumit Chanda, dạy về hệ thống miễn nhiễm và vi sinh vật ở trung tâm nghiên cứu Scripps Research nhận xét: “Tâm lý xa mặt cách lòng xảy ra khi vấn đề không còn mang tính chất thời sự nóng hổi.”. Ông Bill Gates ước tính rằng cần phải bỏ ra khoảng $1 tỉ đô la cho khoảng 3,000 chuyên gia săn lùng vi rút- Virus Hunters- làm việc toàn thời gian, mới có thể thắng được cuộc chiến tranh do những tay cướp hung hãn, nhưng vô hình, gây ra cho loài người. Con số $1 tỷ đô la nghe ra có vẻ nhiều, nhưng thực ra chưa đến một phần ngàn chi tiêu về quốc phòng của nhiều quốc gia. Ông Gates còn nói thêm rằng nguồn ngân khoản tài trợ không chỉ do từ các tổ chức từ thiện như tổ chức của ông, mà chính phủ phải trực tiếp đầu tư vào để chuẩn bị đối phó với những đe dọa cho y tế công cộng giống hệt như việc chống ngoại xâm cho đất nước. Các công ty tư nhân nên đóng góp bằng cách cung cấp kinh nghiệm, tài nguyên dưới hình thức xét nghiệm, và chế tạo thuốc. 

Những dòng chữ quảng cáo cho việc đầu tư vào việc phòng chống đại dịch đã được đăng trên tiêu đề của nhiều tạp chí. Chỉ riêng con vi rút tên là Coronavirus đã gây ra sự bùng phát của bệnh dịch vài lần trong những thập niên gần đây. Và đó mới chỉ là một nhóm, một gia đình vi rút thôi. Khi thế giới biết về COVID-19, lúc đại dịch bùng phát, thì đã quá trễ để bắt đầu thành lập một hệ thống gồm nhiều quốc gia để chia sẻ thông tin. Càng có nhiều quốc gia tham gia vào hệ thống, càng đem lại nhiều lợi ích cho thế giới. 

Đại dịch COVID-19 còn cho chúng ta thấy một điều là việc theo dõi các biến đổi của con vi rút, và quản lý tình trạng “lockdown” không phải là việc làm riêng của chính phủ, và các tổ chức y tế thế giới. Khu vực công nghiệp cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự bộc phát của bệnh dịch, và họ tỏ ra không mấy thích thú để tham gia vào việc này. Bác sĩ Topol đưa ra nhận xét sau đây: “Tôi không thấy có nhiều công ty tư kiếm ra hàng tỷ đô la lợi nhuận,chịu tham gia vào việc này. Họ không đóng góp vào việc chế tạo thuốc chủng, dụng cụ xét nghiệm và việc chữa trị cho người bị lây nhiễm.”.

Thậm chí hiện nay việc hoàn thiện thuốc chủng ngừa cho bệnh dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ đang bị khựng lại. Với tình trạng vi rút SARS-CoV-2 sẽ còn có thể có biến chủng khác, và ở nhiều nơi bệnh dịch vẫn còn đang hoành hành, chúng ta cần có loại thuốc chủng ngừa mới- như loại thuốc để nhỏ vào mũi, hay loại thuốc có thể bảo vệ mạnh hơn cho người bị những bệnh về đường hô hấp như loại bệnh do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Hiện nay chưa có đủ nguồn tài chính để nghiên cứu chế ra thuốc nhỏ vào mũi. Chúng ta vẫn còn dậm chân ở giai đoạn ban đầu là xét nghiệm, và thuốc chủng ngừa. Bác sĩ Topol cho rằng nếu chính phủ, tổ chức từ thiện, và các công ty kỹ nghệ cùng tiếp tay giúp các hãng bào chế dược phẩm mới có thể xúc tiến việc đầu tư tiếp. Công trình phát minh ra thuốc chữa COVID-19 tốn rất nhiều tiền, không một ngành nào có thể tự lo liệu lấy một mình, cần phải có sự tài trợ, hợp tác của nhiều ngành: Chính phủ, tổ chức từ thiện, và các công ty kỹ nghệ. 

Để có thể chuẩn bị đối phó cho đại dịch trong tương lai, chúng ta phải thay đổi hệ thống làm việc. Trừ phi chúng ta đồng lòng cam kết tham gia tích cực, bằng không thì khả năng tiên liệu trước về bệnh dịch của thế giới sẽ còn bị hạn chế. Nhưng một số chuyên gia như bác sĩ Kallas hy vọng rằng qua kinh nghiệm của bệnh dịch COVID-19, người ta chứng minh cho chính phủ biết tầm quan trọng của sự hợp tác quốc tế trong việc xác định, truy cập những nguy cơ xảy ra cho tình hình y tế thế giới.

Bác sĩ Kallas nói: “Một số người gọi vùng Amazon Brazil là một vùng sôi bỏng vì ở đây có nhiều loài hoa, và động vật rất phong phú. Do đó, có nguy cơ rất cao xảy ra trường hợp các con bọ- bug- đem chủng loại mới, và hiếm thấy, lây sang cho con người. Do đó, một nước như Brazil sẽ được nhờ vả rất nhiều với việc làm của các “virus hunters”- những người đi săn lùng vi rút. Lấy trường hợp của con vi rút Gamma làm điển hình. Nhưng nên nhớ rằng con vi rút Gamma không phải là con vi rút sau cùng, sẽ còn nhiều loại vi rút khác xuất hiện sau này. 

Bác sĩ Kallas kết luận: “Chúng ta cần có sự thay đổi về văn hóa trong tư duy của chúng ta. Con người cần phải nhận ra giá trị đối với xã hội trong việc đầu tư tiền bạc vào khoa học để làm giảm bớt khổ đau cho con người, xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.”

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 29/8/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments