Sunday, January 29, 2023
spot_img

Những ai đã chích ngừa Covid sẽ dễ bị biến thể Omicron lây nhiễm

VNTB – Những ai đã chích ngừa Covid sẽ dễ bị biến thể Omicron lây nhiễm

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Biến thể Omicron lây nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta và những người đã tiêm phòng vắc-xin hoặc hồi phục sau khi mắc Covid-19 nhiều khả năng nhiễm hoặc tái nhiễm.

Phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam tác nghiệp tại trụ sở WHO ở Geneva, cho biết như sau:

“Ngày 20-12, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn biến thể Delta và đang gây bệnh cho những người đã tiêm vắc-xin hoặc đã hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Phát biểu họp báo với phóng viên tại trụ sở WHO ở Geneva, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Có bằng chứng nhất quán cho thấy biến thể Omicron lây nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta. Những người đã tiêm phòng vắc-xin hoặc hồi phục sau khi mắc Covid-19 nhiều khả năng nhiễm hoặc tái nhiễm”.

Ngoài ra, người đứng đầu WHO cũng khẳng định năm 2022 phải là năm “chúng ta kết thúc đại dịch”.

Trước đó, ngày 26-11, WHO đã đưa Omicron vào danh sách “các biến thể đáng lo ngại” của virus SARS-CoV-2, sau khi phát hiện biến thể này. Tuy nhiên, hiện cơ chế lây lan cũng như mức độ nghiêm trọng của các ca nhiễm biến thể này vẫn chưa được xác định rõ”.

Bản tin trên được phát lúc sáng ngày 21-12-2021, và tính đến tối 22-12-2021 vẫn còn nguyên trên trang web của Thông tấn xã Việt Nam. Điều đó cho thấy, diễn giải theo phát biểu Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, thì những ai đã chích ngừa Covid-19 và vừa đang hồi phục sau nhiễm sẽ hai nhóm đối tượng dễ bị biến thể Omicron tấn công.

Liệu thông tin trên có mang tính phủ nhận việc Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực ‘phủ’ vắc-xin mũi thứ 3 đại trà?

Ngày 22-12-2021, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán 2022.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến rất khó lường trước biến chủng Omicron. Hiện đã có cơ sở khá rõ để đánh giá biến thể Omicron lây lan nhanh hơn (theo một số nghiên cứu gấp từ 3 đến 7 lần so với chủng Delta).

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các nghiên cứu chỉ ra rằng với biến chủng Delta khi người mắc đã tiêm vắc-xin đủ 2 mũi thì nguy cơ tử vong giảm khoảng 12 lần, trong khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để xác định biến thể Omicron có độc lực thấp hơn so với biến chủng Delta. Nguy cơ bị nhiễm bệnh do biến thể Omicron đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn cao hơn 3 lần so với biến thể Delta, thậm chí những người đã nhiễm biến thể Delta vẫn có nguy cơ nhiễm lại biến thể Omicron cao hơn.

“Phải đẩy nhanh hơn tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 theo hướng chuyển từ “ưu tiên cho nhóm người có bệnh nền, người trên 50 tuổi”, sang “phải phấn đấu tiêm cho tất cả mọi người dân thuộc nhóm tuổi chỉ định tiêm; đặc biệt không để còn người trên 50 tuổi, người có bệnh nền (trừ số ít người thuộc nhóm chống chỉ định) không được tiêm vắc-xin Covid-19” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý trong dịp Tết Nguyên đán, tổ Covid-19 cộng đồng, công an, dân quân, y tế và các lực lượng cần tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” trong tiêm vét vắc-xin, phát hiện, hỗ trợ người bệnh, không để người nào đang cách ly, tự điều trị tại nhà không có Tết.

Xâu chuỗi tình tiết từ các mệnh đề trong phát biểu của ngài Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho thấy rõ điều này: vắc-xin Covid hiện tại có thể là nguyên do để biến chủng Omicron thuận tiện hơn trong lây nhiễm vào cơ thể người. Còn khi bị lây nhiễm bởi Omicron thì có gây bệnh nặng nề hơn hay không, nguy cơ đưa đến tử vong ra sao…, thì vẫn chưa thể xác định.

Vậy thì chích thêm mũi 3 tăng cường với cùng loại vắc-xin như trước đó, liệu có cần thiết hay không, khi nó có thể làm tăng thêm nguy cơ để Omicron lây nhiễm?


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments