Monday, June 5, 2023
spot_img

Hàng triệu người Mỹ háo hức xem nhật thực lớn nhất từ một thế kỷ qua

Los Angeles Times – Nhiều triệu người Mỹ hôm thứ hai 21/8 đã đổ về một hành lang nhỏ chia đôi Hoa Kỳ, với lỉnh kỉnh bao trang thiết bị quang học để có chỗ tốt nhất theo dõi nhật thực toàn phần, vốn được xem là lớn nhất từ gần một thế kỷ qua.

‘Dãi hành lang nhật thực này’ chỉ rộng từ 60 đến 70 dặm, sẽ bắt đầu ở Oregon, trải dài đến 2,600 dặm, trước khi kết thúc ở South Carolina. Những kẻ ‘đuổi theo nhật thực’ sẽ phải bay qua 14 tiểu bang nếu muốn xem ‘cho hết’ hiện tượng thiên văn kỳ thú này, còn những phần còn lại ở Hoa Kỳ chỉ xem một phần nhật thực mà thôi.

Bầu không khí kích thích và tò mò lên cao điểm hôm nay, vì có nhiều người cho là “hiện tượng này chỉ xảy ra một lần trong đời”. Bonita Shipman, một cư dân ở Brevard của North Carolina, nói: “Phải tận dụng tối đa chứ”

Photo Courtesy: AP

Nhiều người lo lắng họ không có cơ hội quan sát nhật thực vì khói và mây từ những đám cháy rừng có thể sẽ che mất hiện tượng này. Tại phia bắc của Oregon, một đám cháy đã bùng phát ít ngày trước đây, nhưng đã được dập tắt phần nào, để những du khách “đi săn nhật thực” có thể theo dõi.

Mặt trăng sẽ che khuất mặt trời được xem là kéo dài lâu nhất ở miền nam Illinois, nơi bóngtối bao trùm được dự tính sẽ kéo dài đến 3 phút, ở những nơi khác thì thơi gian nhật thực chỉ kém hơn vài chục giây mà thôi.

Nạn kẹt xe dữ dội chắc chắn sẽ xảy ra, vì các chuyên gia cho là nhật thực lần này sẽ được theo dõi, chụp ảnh và quay phim nhiều nhất từ trước đến nay ở Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 1918 mới có hiện tượng nhật thực toàn phần kéo dài suốt chiều ngang của Mỹ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT