Saturday, December 9, 2023
spot_img

Nhiều triệu cư dân bị bão Barry đe dọa, dư âm của bão Katrina trở về

AP – Mưa to gió lớn đã làm mất điện ở Vùng Vịnh khi trận bão Barry bắt đầu đổ bộ vào duyên hải phía nam Hoa Kỳ vào thứ bảy 13/7 và đe dọa nhiều triệu cư dân trên đường đi của nó.

Trận bão cấp 1 đầu mùa này chắc chắn sẽ thử thách xem hệ thống phòng vệ thành phố New Orleans ra sao, sau khi bão Katrina đã tàn phá gây thiệt hại và chết chóc to lớn ở đây 14 năm về trước.

Đã có đến 45,000 cư dân của nam Louisiana bị mất điện vào sáng sớm thứ bảy khi bão tràn vào gần thành phố Morgan City nằm về phía tây của New Orleans.

Lousiana và vùng duyên hải của Mississippi và Alabama đã bị ngập nước và nhiều con đường đã không còn lưu thông được nữa. Dự báo có đến 3 triệu cư dân sẽ bị khốn đốn vì cơn bão.

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Tuy là một cơn bão yếu với vận tốc gió chỉ lên đến 74 dặm/giờ, Barry lại gây nguy hiểm nặng nề do vận tốc di chuyển chậm và mưa quá lớn làm ngập lụt khắp nơi nào mà nó đi qua. Lousina và nhiều nơi của Misissippi sẽ bị thiệt hại nặng nhất.

Một tin làm an ủi nhiều người tối qua là sông Mississippi River chỉ dâng nước lên có 17.1 feet, thay vì 19 feet như dự đoán và các bờ đê bảo vệ thành phố New Orleans thì cao từ 20 đến 25 feet.

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Các nhà dự báo khí tượng cho hay bão Barry sẽ di chuyển phần lớn qua Lousiana và Mississippi cho đến tối nay với lượng mua rơi từ 10 đến 20 inches suốt ngày. Ken Graham, Giám đốc trung tâm National Hurricane Center cho hay: “Trận bão này lớn đấy và vấn đề nguy hiểm nhất chính là quá nhiều nước”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img