Sunday, September 24, 2023
spot_img

Nhiều trận động đất nhỏ liên tiếp xảy ra ở Oklahoma

Cali Today News – Trong vòng 24 giờ qua, một loạt các chấn động địa chấn đã xảy ra ở tiểu bang Oklahoma, cao điểm là một trận động đất mạnh 4.5 độ vào sáng thứ tư 2/11, theo cơ quan USGS của Hoa Kỳ cho hay.

Có 5 trận động đất đã được cơ quan này ghi nhận trong vòng 24 giờ qua. Chấn động mạnh nhất diễn ra vào lúc khoảng 4 giờ 30 phút sáng, cách thành phố Pawnee của Oklahoma khoảng 8 dặm về hướng đông nam.

Sau đó vài giờ USGS loan tin có thêm 1 chấn động khác cũng được ghi nhận, nhưng cường độ nhỏ hơn. Vào ngày 3 tháng 9 năm nay, từng xảy ra một trận động đất mạnh đến 5.6 độ ở Pawnee, được cư dân ở xa nơi đây cũng cảm thấy.

Oklahoma là một trong các tiểu bang Hoa Kỳ có nhiều mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên. Một khảo sát của USGS cho thấy khi các công ty khai thác bơm nước xuống đất, hoạt động này sẽ gây các chấn động địa chấn cho tiểu bang.

Chính vì thế mà cơ quan liên bang Bảo Vệ Môi Trường EPA và chính quyền của Oklahoma đã ra lệnh đóng cửa hoạt động của 32 mỏ khai thác dầu ở Oklahoma, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ có động đất, do khối lượng nước được tuôn xuống lòng đất sẽ làm đất dịch chuyển.

Thống Đốc Oklahoma Mary Fallin đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang sau trận động đất lớn xảy ra vào tháng 9. Tiểu bang này sản xuất một sản lượng lớn về dầu thô, cung cấp đến 4% trong tổng sản lượng của Hoa Kỳ.

Đào Nguyên (UPI)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img