Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nhiều quốc gia bị tin tặc tấn công

New York Times – Tin tặc đã tấn công dữ dội hôm thứ sáu 12/5 vào rất nhiều quốc gia ở Châu Âu và trên thế giới, trong số này nước Anh bị nặng nhất, nhất là trong ngành y tế công cộng của quốc gia này, gây nhiều bối rối cho các viên chức đảo quốc sương mù.

Kaspersky Lab, một công ty về an toàn tin học, vào chiều thứ sáu cho hay họ ghi nhận có đến 45,000 cú tấn công diễn ra ở 74 quốc gia. Còn Chris Camacho, chiến lược gia của Flashpoint, một công ty an toàn mạng ở New York thì nhận định: “Khi chúng tôi thức trắng đêm, là do bọn này ra tay đấy”. Hãng tin BBC News chiều thứ sáu loan báo có 99 quốc gia bị tin tặc tấn công.

Photo Courtesy: The New York Times

Nhiều tình cảnh luống cuống đả xảy ra ở Anh khi các bác sĩ không sao tìm ra hồ sơ của bệnh nhân mình và các phòng cứu cấp thì bắt buộc phải đưa các bệnh nhân sang nơi khác. Một nhóm tin tặc tự xưng là Shadow Brokers lên tiếng nhận trách nhiệm đứng đằng sau vụ tấn công. Chúng đã từng tấn công cơ quan NSA của Hoa Kỳ trong năm ngoái.

Bọn tin tặc lợi dụng sơ hở của các bệnh viện, nơi tình trạng rà soát và cập nhật hóa hệ thống Internet diễn ra khá chậm chạp. Ngay cả khi các viên chức của Bộ Y Tế của Anh được báo động về vụ tấn công này trước đó không lâu, nhưng họ cũng không biết phải đối phó ra sao.

Ngành y tế Anh loan báo vụ tấn công là thực sự có phạm vi rộng rãi và trầm trọng, ảnh hưởng rất nhiều bệnh nhân. Trong lúc Bộ Trưởng Y Tế Anh là ông Jeremy Hunt được các chuyên gia về an toàn mạng báo cáo thì bà Thủ Tướng Anh Theresa May cho hay bà đang theo dõi sát sao tình hình. Nhiều quốc gia ở Châu Á, Tây Ban Nha và Nga cũng bị tương tự.

Vụ tấn công tin học toàn thế giới này gợi nhớ sự kiện vào tháng 10 năm 2016, nhiều chục trang mạng đã bị “tin tặc lấy xuống”, trong số này có cả Twitter, Spotify và PayPal. Còn lần này malwares (mã độc) đã phát tán thông qua con đường gửi và nhận emails trên online.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments