Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nhiều người Mỹ sai lầm khi dùng aspirine phòng ngừa chứng trụy tim

Reuters – Nhiều người Mỹ cứ thỏa mái dùng aspirine mà không hỏi ý kiến bác sĩ của họ, vì họ tin là aspirine bảo vệ tim cho họ, theo kết quả của các cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy.

Vấn đề nảy sinh là nếu người có trái tim khỏe mạnh mà dùng aspirine để ‘phòng ngừa trước’ như thế, họ có thể bị một số hậu quả phụ nguy hiểm, thí dụ như bị chảy máu não.

Trước đây các bác sĩ hay cho dùng aspirine liều nhỏ (81mg) mỗi ngày nhằm ngăn ngừa trụy tim và đột qụy, nhưng kết quả của 3 cuộc khảo sát lâm sàng đầu năm 2018 cho thấy hậu quả phụ cho người không bị bệnh về tim lại có hại nhiều hơn.

Hiệp hội American Heart Association và Viện American Colege of Cardiology phải thay đổi cách hướng dẫn của họ và cảnh báo cách dùng aspirine liều nhẹ như trước đây có thể gây chảy máu cơ quan nội tạng và các hiểm họa khác nếu bệnh nhân không có nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu mới nhất đã được đăng trên báo Annals of Internal Medecine và bác sĩ Christina Wee, thuộc Trung tâm Beth Israel Deaconess Medical Center, đồng tác giả của một bảng nghiên cứu mới, phải lên tiếng.

Bà nói: “Chúng tôi khám phá có 1/4 người từ 40 tuổi trở lên ở Mỹ không có bệnh tim lại dùng aspirine thường xuyên và 50% người cao niên từ 70 tuổi trở nên không có bệnh tim hay đột quỵ cũng làm như thế”

Bà Wee cho hay ‘aspirine đặc biệt dễ làm người cao niên bị chảy máu trong nội tạng, thế nhưng họ vẫn không thay đổi thói quen này, thậm chí kể cả bệnh nhân có bệnh loét bao tử cũng thế’. Bà khuyên các bậc cao niên nên bàn bạc với bác sĩ, trước khi quyết định dùng aspirine liều thấp thường xuyên hay không.

Đào Nguyên

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT