WASHINGTON – Một nhân viên y tế ở Alaska đã bị phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin coronavirus Pfizer vào thứ Ba và phải nhập viện, theo ba người quen thuộc với các báo cáo chính thức về sức khỏe của người này. Người này vẫn ở trong bệnh viện vào sáng thứ Tư, để theo dõi.

Các viên chức chính phủ đã bị náo động vào thứ Tư để tìm hiểu thêm về vụ việc. Nhân viên  này không có tiền sử dị ứng thuốc nhưng không rõ liệu anh ta có bị các loại dị ứng khác hay không, theo một người quen thuộc với trường hợp này.

Với hàng triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ được tiêm vắc xin vào cuối năm nay, vụ việc có thể khiến các viên chức liên bang phải cẩn thận hơn nữa đối với bất kỳ dấu hiệu tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Phản ứng của người nhận ở Alaska được cho là tương tự như phản ứng phản vệ mà hai nhân viên y tế ở Anh đã trải qua sau khi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech vào tuần trước. Cả hai người đều bình phục.

Thử nghiệm của Pfizer tại Hoa Kỳ với hơn 40.000 người không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào do vắc-xin gây ra, mặc dù nhiều người tham gia đã bị đau nhức, sốt và các tác dụng phụ khác. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin thường liên quan đến vắc xin do thời điểm của chúng.

Đại diện của Pfizer chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về vụ việc.

Sau khi 2 nhân viên y tế ở Anh đổ bệnh, các nhà chức trách ở đó ban đầu cảnh báo không nên tiêm vắc-xin cho bất kỳ ai có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Sau đó, họ đã làm rõ mối quan tâm của mình, thay đổi từ ngữ từ “phản ứng dị ứng nghiêm trọng” để chỉ định rằng vắc-xin không được tiêm cho bất kỳ ai đã từng bị phản ứng phản vệ với thực phẩm, thuốc hoặc vắc-xin. Họ nói rằng loại phản ứng với vắc-xin là “rất hiếm”.

Các viên chức của Pfizer cho biết hai người Anh bị phản ứng có tiền sử dị ứng nghiêm trọng. Một phụ nữ 49 tuổi, có tiền sử dị ứng với trứng. Người còn lại, một phụ nữ 40 tuổi, có tiền sử dị ứng với một số loại thuốc khác nhau

Pfizer đã nói rằng vắc xin của họ không chứa thành phần trứng.

Tại Hoa Kỳ, các cơ quan quản lý liên bang đã cấp phép rộng rãi vắc-xin này vào thứ Sáu cho người lớn từ 16 tuổi trở lên. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được cảnh báo không tiêm vắc-xin cho bất kỳ ai có “tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng” với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin, mà họ cho là cảnh báo tiêu chuẩn đối với vắc-xin.

Nhưng vì các trường hợp của Anh, các viên chức FDA cho biết họ sẽ yêu cầu Pfizer tăng cường giám sát phản vệ và gửi dữ liệu về trường hợp này khi vắc xin được đưa vào sử dụng. Pfizer cũng nói rằng loại vắc-xin này được khuyến nghị sử dụng ở những cơ sở có khả năng tiếp cận với thiết bị để kiểm soát phản vệ. Cuối tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết những người bị dị ứng nghiêm trọng có thể được tiêm chủng một cách an toàn, với sự theo dõi chặt chẽ trong 30 phút sau khi tiêm.

Sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng, với tình trạng khó thở và giảm huyết áp thường xảy ra trong vài phút hoặc thậm chí vài giây sau khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc thuốc hoặc thậm chí một chất như cao su mà người đó bị dị ứng.

TH