Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nhà khoa học NASA nhận tội nói dối về mối quan hệ với Trung Quốc

NEW YORK (Reuters) – Một nhà khoa học cấp cao của NASA hôm thứ Tư đã nhận tội nói dối về mối quan hệ của mình với Trung Quốc để đổi lấy các khoản tài trợ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

Meyya Meyyappan, 66 tuổi, ở Pacifica, California, đã nhận tội trước Thẩm phán quận Hoa Kỳ Kevin Castel ở Manhattan.

Các công tố viên cho biết Meyyappan đã tham gia vào Chương trình “Ngàn nhân tài”, một chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm tuyển dụng những người có trình độ về công nghệ và sở hữu trí tuệ nước ngoài, đồng thời giữ chức giáo sư tại các trường đại học ở Trung Quốc, Nam hàn và Nhật Bản.

Meyyappan đã che giấu công việc này với NASA và Văn phòng Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời nói sai sự thật với các nhà điều tra trong một cuộc phỏng vấn ngày 27 tháng 10 rằng ông không phải là thành viên của Chương trình “Ngàn nhân tài” và không giữ chức giáo sư ở Trung Quốc, các công tố viên cho biết.

Luật sư của Meyyappan đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Nghi can phải đối mặt với sáu tháng tù giam theo hướng dẫn của liên bang được đề nghị tại buổi tuyên án dự kiến ​​vào ngày 16 tháng 6, theo thỏa thuận nhận tội của anh ta.

NASA, hoặc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, giám sát chương trình không gian dân sự và nghiên cứu không gian của Hoa Kỳ không có bình luận sự việc

Các công tố viên cho biết Meyyappan gia nhập NASA vào năm 1996, và từ năm 2006 trở thành nhà khoa học chính về công nghệ thăm dò tại Trung tâm Nghiên cứu Ames ở Thung lũng Silicon của California.

Bộ Tư pháp đã cố gắng kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các học giả và nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, bao gồm cả thông qua cáo buộc gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ, như một phần trong quan điểm cứng rắn hơn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc.

Tháng 1 năm ngoái, Bộ đã buộc tội Charles Lieber, cựu chủ nhiệm khoa hóa học của Đại học Harvard, vì đã nói dối về việc ông tham gia vào Chương trình Ngàn tài năng và tài trợ nghiên cứu mà Trung Quốc trao cho ông.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments