Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nhà khoa học lập biểu đồ COVID 19 nổi tiếng của UW: Trump sai! 

(Tổng hợp) – Nhà lập biểu đồ virus corona nổi tiếng của trường University of Washington, Tiến sĩ Christopher Murray cho rằng, Tổng thống Donald Trump đã sai khi tuyên bố, dự báo mới nhất về số ca tử vong không tính đến những biện pháp làm dịu lây lan. 

Biểu đồ của Viện Đánh giá và Đo lường Y tế của UW, vẫn thường được Toà Bạch Ốc làm căn cứ, vào thứ Hai nâng dự báo số ca tử vong COVID 19 lên hơn 134.000 người vào ngày 4 tháng 8, tăng gần gấp đôi con số dự báo trước đây. 

Ông Trump vào thứ Ba cho rằng, “Những biểu đồ này sai ngay từ ngày đầu tiên. Cả phía thấp và phía cao. Chúng quá sai, chúng chẳng ra gì. Và họ tiếp tục đưa ra biểu đồ mới, những mô hình mới và họ sai.” Theo Tổng thống, các biểu đồ không tính đến những biện pháp ngăn chặn lây lan.  

Tiến sĩ Murray xác nhận, điều này không chính xác. “Trong mô hình của chúng tôi, chúng tôi nhìn thấy tử vong cao hơn nhiều so  với suy nghĩ ban đầu,” ông Murray nói. “Lý do là vì người ta được ra ngoài, đi lại nhiều hơn, và quan trọng nhất, các tiểu bang nới lỏng bắt buộc giãn cách xã hội. Điều này thúc đẩy tỉ lệ tiếp xúc lên cao, thúc đẩy lây lan.” 

Theo ông Murray, có một số nhân tố tích cực cũng ảnh hưởng đến biểu đồ, như gia tăng xét nghiệm, và truy ra những người đã tiếp xúc với bệnh nhân sẽ giúp giảm số tử vong. Nhiệt độ mùa hè cũng ít nhiều giảm lây lan, Tiến sĩ cho hay. “Vì vậy, tất cả những điều này đều là nhân tố  trong dự đoán 134.000 người chết của chúng tôi, Murray nói. 

Theo Chủ tịch Viện, mang khẩu trang, tránh tụ tập đám đông, và làm việc ở nhà sẽ giúp giảm lây lan virus. “Thách thức thực sự sẽ là cám dỗ mà các tiểu  bang phải nới lỏng thêm các biện pháp bắt buộc. Điều đó sẽ thúc đẩy thêm lây lan, và một số tiểu bang có thể sẽ mất ổn định, và quay trở lại mức tăng cấp số nhân như tình huống ở New York,” Murray nói. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments