Sunday, February 25, 2024

Người Việt và bệnh ung thư phổi: Những niềm hy vọng mới!

Cali Today News – Theo lời mời của công ty Ten, vào ngày thứ Ba, Ngày 17 tháng 5, 2016 vừa qua, chúng tôi lái xe từ thành phố San Jose lên thành phố Milbrae để tham dự cuộc họp báo từ lúc 4 giờ đến 6 giờ về tình trạng ung thư phổi của người châu Á, một thành phần dân số tại Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi khá cao. Sự kiện này do công ty Boehringer Ingelheim đứng ra tổ chức.

Cuộc họp diễn ra tại một hội phòng khá đẹp, nằm ngay trên đường Old Bayshore sát bờ biển, của khách sạn Mariott. Cuộc họp do công ty Ten điều phối, có rất nhiều cơ quan truyền thông, báo chí, và truyền hình gốc Á tham dự. Có thể nói là phóng viên ngồi dự họp chật cứng cả phòng.

Nhiều bác sĩ chuyên về bệnh ung thư phổi thuyết trình. Trong số bác sĩ thuyết trình, gồm có bác sĩ nhiều sắc tộc như Trung Quốc, Đài Loan, Phi Luật Tân và Việt Nam – bác sĩ Nguyễn Kim Sơn, nhà nghiên cứu về ung thư phổi của trường đại học Harward, và từng có nhiều công trình nghiên cứu bệnh ung thư phổi của người Việt tại Việt Nam và tại Mỹ, và hiện đang làm việc tại miền Đông Vịnh Cựu Kim Sơn.

Cuộc họp báo xoay quanh các vấn đề chính là (1) tìm hiểu tình trạng bệnh Ung Thư Phổi Ở Người Châu Á, (2) nguyên nhân của bệnh ung thư phổi và (3) làm thêá nào để sớm phát hiện và trị bệnh hiệu quả.

Cuộc họp diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến thắc mắc từ phía ký giả người Mỹ gốc Á.

Để độc giả Cali Today tìm hiểu thêm vấn đề sinh tử này, chúng tôi trích đăng lại một số tài liệu nhận được từ buổi họp báo này.

bác sĩ Nguyễn Kim Sơn
bác sĩ Nguyễn Kim Sơn

Tìm Hiểu Ung Thư Phổi Ở Người Châu Á
Quý vị có biết không?

• Ung thư phổi là nguyên nhân số 1 gây tử vong trong các bệnh ung thư nơi người Mỹ gốc Á châu.

• 50% bệnh nhân ung thư phổi người Á châu có một loại ung thư phổi không do hút thuốc gây ra.

Boehringer Ingelheim sẽ tổ chức một sự kiện truyền thông giáo dục với các bác sĩ chuyên gia hàng đầu thảo luận về bệnh ung thư phổi trong cộng đồng người Mỹ gốc châu Á. Tìm hiểu về những loại ung thư phổi khác nhau phổ biến hơn đối với người châu Á và về xét nghiệm dấu ấn sinh học (hay di truyền) hiện có để kiểm tra các loại ung thư phổi khác nhau. Ông Kevin Lokay, Phó Tổng giám đốc của Khoa Ung thư Boehringer Ingelheim, hoặc một phát ngôn viên khác của BI, sẽ điều khiển chương trình và sẽ có mặt trong các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông để thảo luận về tầm quan trọng của giáo dục về ung thư phổi trong cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.

Công ty Dược phòng Boehringer Ingelheim Pharmaceuticals, Inc., toạ lạc tại Ridgefield, Conn., là chi nhánh lớn nhất của công ty Boehringer Ingelheim tại Hoa Kỳ. Boehringer Ingelheim là 1 trong 20 dược phòng dẫn đầu trên thế giới. Trụ sở chính tại Ingelheim, Đức quốc, công ty hoạt động trên toàn cầu với 146 chi nhánh và hơn 47,000 nhân viên. Kể từ khi thành lập vào năm 1885, công ty do gia đình quản trị đã cam kết để nghiên cứu, phát triễn, sản xuất và tiếp thị các phương cách điều trị mới. Để biết thêm chi tiết, xin vào www.us.boehringer-ingelheim.com.

Tại buổi họp báo, các bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng trong cộng đồng của quý vị đã dành thời giờ tiếp xúc và trả lời những thắc mắc của quý vị như:

• Ung thư phổi gồm những loại nào, và loại nào ảnh hưởng đến người châu Á?
• Các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi là gì?
• Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi là gì?
• Bệnh ung thư phổi được chẩn đoán như thế nào?
• Sự phát triển nào mới nhất của y học có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi quản lý chứng bệnh này?

BAN THUYẾT TRÌNH:
– Elwyn C. Cabebe, M.D., Valley Medical Oncology Consultants
– Edward Chan, M.D., Private Practice
– Gigi Q. Chen, M.D., Diablo Valley Oncology Hematology Medical Group
– Kim-Son Nguyen, M.D., Palo Alto Medical Foundation
– Edmund Tai, M.D., Palo Alto Medical Foundation

Trang mạng đầu tiên về ung thư phổi dành cho người Mỹ gốc Á châu

Để phục vụ nhu cầu kiến thức và thông tin đại chúng về bệnh ung thư, Công ty Dược phòng Boehringer Ingelheim Pharmaceuticals, Inc. đã tạo dựng trang mạng FACELungCancer.com, và đó là trang mạng đầu tiên về ung thư phổi dành cho người Mỹ gốc Á châu kêu gọi cộng đồng hãy quan tâm và đối diện với bệnh ung thư phổi.

Qúy vị có thể tìm hiểu về bệnh ung thư với nhiều kiến thức và thông tin khác nhau trên trang mạng này.

Trang mạng mới, FACELungCancer.com, được công bố đúng dịp kỷ niệm Ngày Ung Thư Thế Giới, ngày 4 tháng Hai.

Quý vị có biết?

Trong số tất cả các loại ung thư, ung thư phổi là nguyên nhân số 1 gây tử vong vì ung thư nơi người Mỹ gốc Á châu – hơn cả ung thư gan và ung thư trực tràng nhập lại. Điều mà phần lớn người ta không biết là ung thư phổi cũng thường ảnh hưởng đến những người Á châu không hề hút thuốc. Thật vậy, phân nửa bệnh nhân ung thư phổi người Á châu bị một loại ung thư phổi KHÔNG phải do hút thuốc gây ra.

Trong nỗ lực tạo sự nhận thức rộng rãi về bệnh ung thư phổi trong cộng đồng người Á châu, giúp giảm kỳ thị liên quan với chứng bệnh này và thúc đẩy mọi người tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe của chính họ, Công ty Boehringer Ingelheim Pharmaceuticals, Inc. đã thực hiện một nguồn truyền bá thông tin mới trên mạng – FACELungCancer.com – đúng dịp kỷ niệm Ngày Ung Thư Thế Giới, ngày 4 tháng 2, 2016. Trang mạng mới này cung cấp thông tin bằng tiếng Anh và ba thứ tiếng Á châu – Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt ngữ về bệnh ung thư phổi, xét nghiệm chỉ dấu sinh học và các phương pháp điều trị.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra đột biến gen, nghĩa là sự thay đổi trong gen, có thể là nguyên nhân khiến cho hầu hết những người Á châu không bao giờ hút thuốc bị ung thư phổi. Hiện nay có hai loại đột biến gen được nhiều bác sĩ làm xét nghiệm dò tìm. Đó là đột biến của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor receptor, EGFR), xuất hiện trong khoảng 10% đến 15% các trường hợp mắc bệnh NSCLC giai đoạn tiến triển, và hoán vị bạch huyết bào kinaza tự ghép (ALK), xuất hiện trong khoảng 2% đến 7% các bệnh nhân ung thư thổi người Á châu.3 Tuy nhiên, trong số các bệnh nhân người Á châu chẩn đoán mắc bệnh NSCLC, có khoảng 50% bệnh nhân bị bệnh do đột biến EGFR so với 10% đến 15% người da trắng bị bệnh do đột biến này.
Mừng cho chúng ta là nhiều tiến bộ y học gần đây như xét nghiệm đột biến gen, hoặc xét nghiệm chỉ dấu sinh học, giúp cho bác sĩ xác định được bệnh ung thư phổi của bệnh nhân có phải do đột biến gen hay không. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng các loại thuốc uống nhắm vào mục tiêu để điều trị những loại ung thư phổi cụ thể do đột biến gen, nhờ đó, bác sĩ có thể điều trị đặc biệt cho bệnh nhân theo đúng loại ung thư.

“Điều quan trọng là cộng đồng người Việt phải đối diện với sự thật về ung thư phổi và tình trạng họ bị bệnh ung thư với một tỉ lệ thật không tương xứng”, Bác sĩ Kim-Son Nguyen of Palo Alto Medical Foundation, cho biết. “Nếu một người nào đó được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, họ cần hỏi bác sĩ ngay lập tức về xét nghiệm chỉ dấu sinh học và những phương pháp điều trị mới như thuốc uống nhắm vào mục tiêu để điều trị để giúp xác định xem họ có đột biến di truyền nào hay không để được điều trị một cách thích hợp nhất.”

Rất tiếc là chẩn đoán bị ung thư phổi thường đi kèm với sự kỳ thị trong cộng đồng người Á châu, và nhiều bệnh nhân dấu không cho ai biết, kể cả người thân trong gia đình, là họ được chẩn đoán mắc bệnh. Bệnh nhân người Á châu thường bị xấu hổ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi. Họ thường cho rằng chính họ đã gây ra bệnh ung thư phổi cho mình.

“Trang FACELungCancer.com mang đến cho cộng đồng một thông điệp quan trọng là khoảng một nửa tất cả người Á châu mắc bệnh ung thư phổi với một loại đột biến ung thư cụ thể có thể được chữa trị với cách khác ngoài cách hoá trị truyền thống.” Ông Kevin Lokay, Phó Tổng giám đốc và Giám đốc bộ phận kinh doanh, Khoa ung thư của Boehringer Ingelheim, giải thích. “Trong khi cộng đồng bệnh nhân ung thư phổi tại Hoa Kỳ được cung cấp dồi dào thông tin bằng tiếng Anh, bệnh nhân ung thư phổi người Mỹ gốc Á châu và gia đình của họ không có nhiều nguồn thông tin dành riêng cho họ. Chúng tôi thực hiện trang mạng này nhằm xóa đi sự khác biệt; qua trang mạng mới này cùng với nhiều nỗ lực giáo dục khác trong cộng đồng người Á châu, chúng tôi cố gắng làm việc nhằm gia tăng sự hiểu biết về bệnh ung thư phổi ở người Á châu để giúp mọi người có thông tin cần thiết về hình thức cụ thể của bệnh ung thư phổi họ đang có và những phương pháp điều trị họ có thể dùng để chống lại chứng bệnh khốc liệt này.”
Quan trọng hơn hết, người Mỹ gốc Á châu được khuyến khích tìm hiểu nhiều thêm về những loại ung thư phổi ảnh hưởng đến nhiều người Á châu, cho dù họ có hút thuốc hay không hút thuốc, và can đảm nói chuyện với người thân trong gia đình và với bác sĩ về những triệu chứng họ có thể đang có để được chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi.

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư phổi có thể mất nhiều năm mới xuất hiện và thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của những chứng bệnh ít nghiêm trọng hơn, như bệnh cúm hoặc viêm phế quản. Ho kinh niên có thể là triệu chứng sớm của ung thư phổi. Những triệu chứng khác gồm có, ho ra máu hoặc đờm màu gỉ sắt, thở dốc, đau/nhức vai, lưng, ngực hoặc cánh tay, khàn giọng và/hoặc thay đổi giọng nói và tái phát bệnh viêm phổi hoặc viêm phế quản.
Bác sĩ Kim-Son Nguyen of Palo Alto Medical Foundation, “Tôi rất hoan nghênh Công ty Boehringer Ingelheim đã hỗ trợ các cộng đồng người Á châu cũng như đã nhận ra được sự cần thiết quan trọng trong việc thành lập một trang mạng về ung thư phổi dành riêng cho nhu cầu của cộng đồng người Việt.”
Nếu quý vị hoặc người thân có những triệu chứng này hoặc đã được chẩn đoán bị ung thư phổi, xin vào trang FaceLungCancer.com để tìm hiểu thêm về những tiến bộ y học mới nhất như xét nghiệm chỉ dấu sinh học và các loại thuốc uống nhắm vào mục tiêu để điều trị và nói chuyện với bác sĩ của quý vị về những phương pháp điều trị quý vị có thể được cung cấp. Ngày nay, quý vị có nhiều cơ hội đối diện với bệnh ung thư phổi thành công hơn bao giờ hết. Vui lòng vào xem trang – FACELungcancer.com – và tiếp tay góp phần truyền bá thông tin bằng cách chia sẻ thông tin trên Facebook và Twitter.
Muốn đọc đầy đủ bằng tiếng Việt, xin vào:

Trang mạng:http://www.FACElungcancer.com/vi

Sơ lược về Boehringer Ingelheim Pharmaceuticals, Inc.
Boehringer Ingelheim Pharmaceuticals, Inc., có trụ sở tại Ridgefield, CT, là công ty con lớn nhất tại Hoa Kỳ của Boehringer Ingelheim Corporation.
Boehringer Ingelheim là một trong 20 công ty dược phẩm hàng đầu trên thế giới. Với trụ sở trung ương đặt tại Ingelheim, Germany, công ty hoạt động trên toàn thế giới với 146 công ty chi nhánh và 47,000 nhân viên. Hoàn toàn do gia đình làm chủ, kể từ khi thành lập vào năm 1885, công ty cam kết luôn chú trọng về nghiên cứu, phát triển, sản xuất và đưa ra thị trường những phương pháp điều trị mới trong y khoa con người và thú y.
Boehringer Ingelheim cam kết cải tiến đời sống con người và hỗ trợ cũng như cung cấp những dịch vụ giá trị cho bệnh nhân và gia đình. Nhân viên công ty chúng tôi thành lập và tham gia trong những chương trình nhằm gia tăng sự lớn mạnh của cộng đồng chúng ta. Để tìm hiểu thêm về những hoạt động của chúng tôi với mục đích mang lại nhiều sức khỏe cho nhiều người, vui lòng xem nội dung trang Corporate Social Responsibility Report (Báo Cáo Về Trách Nhiệm Xã Hội, http://csrreport.us.boehringer-ingelheim.com/) của chúng tôi.
Để biết thêm chi tiết, xin vào trang mạng www.us.boehringer-ingelheim.com.

Kiến thức tổng quát về ung thư phổi

Những bước tiến lớn trong hiểu biết về ung thư phổi, bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu cho người Châu Á.

Chẩn đoán sớm và xét nghiệm chất chỉ điểm sinh học là rất cần thiết để điều trị bệnh ung thư phổi.

Trong nhiều năm qua đã có những tiến bộ đáng kể trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi, đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với bất kỳ bệnh ung thư nào khác ở cả nam giới và phụ nữ. Thật vậy, mỗi năm bệnh ung thư phổi cướp đi mạng sống của nhiều người hơn so với các căn bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng cộng lại.(1)

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, năm nay ước tính sẽ có 221,200 trường hợp mắc ung thư mới và 1.5 triệu trường hợp tử vong do bệnh ung thư phổi ở Hoa Kỳ. (1) Trong cộng đồng Châu Á, ung thư phổi là nguyên nhân số một gây tử vong do ung thư. (1) Tỷ lệ Người Mỹ gốc Đông Nam Á mắc bệnh ung thư phổi cao hơn tỷ lệ ở Người da trắng 18% (2). Người Trung Quốc có tỷ lệ tử vong cao nhất, trong khi đó Việt Nam có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi cao nhất ở Châu Á (3)

Hai loại ung thư phổi chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC). Loại ung thư phổi thường gặp nhất là NSCLC, chiếm 85% đến 90% tất cả các loại bệnh ung thư phổi. 1 Việc điều trị và tiên lượng thường phụ thuộc vào loại ung thư phổi cụ thể, mức độ tiến triển của bệnh ung thư tại thời điểm chẩn đoán bệnh và mức độ lan rộng của bệnh trong cơ thể.

Tỷ lệ sống sót tổng thể rất thấp khi bệnh ung thư phổi được chẩn đoán ở những giai đoạn sau (giai đoạn III & IV), tuy nhiên đối với những trường hợp bệnh được chẩn đoán sớm hơn thì tiên lượng tốt hơn. Trong thời gian gần đây, cộng đồng khoa học đã có những bước tiến lớn trong sự hiểu biết về trạng thái sinh học và những khác biệt di truyền của bệnh ung thư phổi. Bằng cách giải mã DNA trong các khối u, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định một số loại bệnh ung thư phổi do các loại đột biến gen khác nhau gây ra, hay còn được gọi là các chất chỉ điểm sinh học.

Nhờ những tiến bộ trong hiểu biết về các chất chỉ điểm sinh học, giờ đây các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán chi tiết hơn và giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất cho mỗi bệnh nhân mắc bệnh NSCLC. Đây được gọi là “phương pháp điều trị cá nhân” và bắt đầu bằng xét nghiệm chất chỉ điểm sinh học, mà lý tưởng nhất là được thực hiện khi có chẩn đoán ban đầu. Các xét nghiệm chất chỉ điểm sinh học có thể được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc bác sĩ chuyên khoa phổi và đòi hỏi phải thực hiện sinh thiết khối u. Không thể xác định xét nghiệm chất chỉ điểm sinh học bằng mẫu máu.

Dr. Kim-Son Nguyen of Palo Alto Medical Foundation cho biết “Nếu một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thì người đó cần hỏi ý kiến của bác sĩ ngay lập tức về xét nghiệm chất chỉ điểm sinh học nhằm giúp xác định đột biến gen của họ để họ có thể nhận được phương pháp điều trị phù hợp nhất”. “Bước tiến trong thủ thuật xét nghiệm này đặc biệt có ý nghĩa đối với cộng đồng Châu Á nơi thường bị bệnh ung thư phổi gây ảnh hưởng không tương xứng.”

Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng

Trong một vài năm qua, lĩnh vực di truyền học trong nghiên cứu về ung thư đã được chú ý rất nhiều. Ngày nay có hai chất chỉ điểm sinh học được nhiều bác sĩ xét nghiệm. Đó là đột biến thụ thể của tác nhân gây tăng trưởng biểu bì (EGFR), xuất hiện ở khoảng 10% đến 15% trường hợp mắc NSCLC giai đoạn tiến triển, và hoán vị bạch huyết bào kinaza tự ghép (ALK), xuất hiện ở khoảng 2% đến 7% các trường hợp mắc bệnh.4 Tuy nhiên, trong số các bệnh nhân Châu Á được chẩn đoán mắc bệnh NSCLC, có khoảng 40% bệnh nhân bị đột biến EGFR so với 10% đến 15% Người da trắng.4 Kết quả dương tính với đột biến EGFR là yếu tố tiên lượng và dự đoán quan trọng mà nhiều bác sĩ sử dụng khi xác định các lựa chọn điều trị.

Kevin Lokay, phó chủ tịch kiêm trưởng đơn vị kinh doanh chuyên ngành ung thư của công ty bào chế Boehringer Ingelheim Pharmaceuticals, Inc. cho biết “Một việc vô cùng quan trọng đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi là phải hiểu được tầm quan trọng của việc tìm hiểu tình trạng đột biến của họ thông qua xét nghiệm chất chỉ điểm sinh học.” “Có kết quả xét nghiệm chất chỉ điểm sinh học kịp thời và phù hợp cho phép bác sĩ đưa ra chẩn đoán chi tiết hơn và giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất mà có thể tác động đến cuộc sống của những người mắc bệnh ung thư.”

Các yếu tố và triệu chứng rủi ro (1)

Bệnh ung thư phổi có thể do các yếu tố về di truyền, không phải di truyền hay các yếu tố môi trường gây ra. Yếu tố di truyền là đặc điểm được di truyền, trong khi đó các yếu tố môi trường có thể là hút thuốc lá, khói thuốc lá gián tiếp, amiăng và các yếu tố khác. Một trong những nhận thức sai lầm nhất đó là hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, nhưng có khoảng 40% người Châu Á mắc bệnh ung thư phổi không hút thuốc lá. (3)
Có thể mất nhiều năm thì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư phổi mới xuất hiện và thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh trạng ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh cúm hoặc viêm phế quản. Ho mạn tính có thể là triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: ho ra máu hoặc đờm màu gỉ sắt, thở dốc, đau/nhức vai, lưng, ngực hoặc cánh tay, khàn giọng và/hoặc thay đổi giọng nói và tái phát bệnh viêm phổi hoặc viêm phế quản. Nhiều loại xét nghiệm chẩn đoán được dùng để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Đầu tiên sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể sau đó là một số xét nghiệm bổ sung.

Các lựa chọn phương pháp điều trị (1)
Tùy thuộc giai đoạn và loại ung thư phổi, có một số phương pháp điều trị mà có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau. Những phương pháp này bao gồm phẫu thuật để loại bỏ ung thư, xạ trị, hóa trị và dùng thuốc điều trị có mục tiêu. Các thuốc dùng qua đường miệng có mục tiêu có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của căn bệnh ung thư bằng cách gây cản trở các gen hoặc protein cụ thể. Bằng cách gây ức chế cho hoạt tính protein bất thường của các tế bào ung thư, nhắm mục tiêu lựa chọn các đường khởi phát tăng trưởng khối u cụ thể.
Dr. Kim-Son Nguyen of Palo Alto Medical Foundation cho biết: “Bằng cách xét nghiệm để phát hiện các chất chỉ điểm sinh học ngay sau khi chẩn đoán bệnh ung thư phổi, các bác sĩ sẽ có cơ hội xác định phác đồ điều trị phù hợp nhất để điều trị bệnh ung thư cụ thể của bệnh nhân”.

Tài liệu tham khảo

(1) Lung Cancer (Non-Small Cell). American Cancer Society. Có ở trang web: http://www.cancer.org/cancer/lungcancer-non-smallcell/detailedguide/non-small-cell-lung-cancer-key-statistics Truy cập lần cuối vào ngày 11 tháng 3 năm 2015.
(2) Asian American Cancer Health Disparities. The National Center for Reducing Asian American Cancer Health Disparities. Có ở trang web: http://www.aancart.org/cancer-research/publications/asian-american-cancer-health-disparities
(3) Bác sĩ Shi, Y. và các cộng sự. A Prospective, Molecular Epidemiology Study of EGFR Mutations in Asian Patients with Advanced Non–Small-Cell Lung Cancer of Adenocarcinoma Histology (PIONEER). Journal of Thoracic Oncology: Tháng 2 năm 2014 – Quyển 9 – Số 2 – trang 154–162. Có ở trang web: http://journals.lww.com/jto/Fulltext/2014/02000/A_Prospective,_Molecular_Epidemiology_Study_of.5.aspx
(4) Quest Diagnostics. Lung Cancer Mutation Panel (EGFR, KRAS, ALK). Có ở trang web:
http://questdiagnostics.com/hcp/intguide/jsp/showintguidepage.jsp?fn=Lung/TS_LungCancerMutation_Panel.htm. Truy cập lần cuối ngày 11 tháng 3 năm 2015
(5) Molecular Predictors of EGFR-TKI Sensitivity in Advanced Non–small Cell Lung Cancer
Xiaozhu Zhang, Alex Chang. Int J Med Sci. 2008; 5(4): 209–217. Phát hành trực tuyến ngày 11 tháng 7 năm 2008. Có ở trang web: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2467518/
(6) Nguyen, K-S. First-line treatment of EGFR-mutant non-small-cell lung cancer: the role of erlotinib and other tyrosine kinase inhibitors. US National Library of Medicine National Institutes of Health. Có ở trang web: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3459550/
Nguyễn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img