Thursday, December 1, 2022
spot_img

Người phụ nữ gãy xương vì ho, bác sĩ nói thiếu vitamin D do bôi quá nhiều kem chống nắng

Theo China Press, người phụ nữ đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bị hắt hơi, ho, căng tức ngực và khó chịu ở ngực do hen suyễn. Những cơn ho dữ dội của cô kéo dài trong ba ngày liên tiếp cho đến khi cô cảm thấy một cơn đau đột ngột ở bên trái ngực.

Người phụ nữ đã đi khám, bác sĩ kiểm tra và tìm thấy một vết nứt ở xương sườn thứ 10 của cô. Điều này khiến bác sĩ rất nghi ngờ bởi không thể chỉ vì một cơn ho mà gãy xương trừ khi cô bị loãng xương nhưng cô gái còn rất trẻ nên điều này cũng khó xảy ra.

 

Vì vậy, bác sĩ đã làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn và thấy rằng mật độ xương của người phụ nữ thấp hơn đáng kể so với một phụ nữ ở độ tuổi trung bình. Cô cũng bị phát hiện thiếu vitamin D và các xét nghiệm sinh hóa cho thấy nồng độ canxi và phốt pho trong máu thấp.

Các bác sĩ rất thắc mắc không hiểu tại sao nữ bệnh nhân trẻ có thể thiếu vitamin D. Họ đã tìm hiểu thêm và phát hiện ra rằng người phụ nữ rất sợ da bị rám nắng. Cô sẽ tránh ra ngoài khi trời nắng và sẽ sử dụng kem chống nắng quanh năm.

Các bác sĩ sau đó kết luận rằng việc cô sử dụng kem chống nắng liên tục đã khiến cơ thể cô bị thiếu vitamin D, điều này có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, bệnh tự miễn và ung thư.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Cao đẳng Y học Xương khớp Hoa Kỳ, Đại học Touro California nói rằng kem chống nắng có thể gây thiếu vitamin D. Theo nhóm nghiên cứu, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên có thể làm giảm 99% lượng vitamin D-3 của cơ thể.

Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu khác nói rằng việc sử dụng kem chống nắng thông thường không làm tổn hại đến khả năng sản xuất đủ lượng vitamin D của cơ thể và mọi người không nên lo lắng khi sử dụng kem chống nắng thông thường.

Trên thực tế, việc ở trong nhà quá lâu có thể cản trở khả năng sản xuất vitamin D của cơ thể. Mặc dù điều tốt là mọi người muốn tự bảo vệ mình khỏi ung thư da, nhưng có những mức độ phơi nắng không được bảo vệ lành mạnh có thể rất hữu ích trong việc tăng cường vitamin D.

Chúng tôi không biết nếu sử dụng quá nhiều kem chống nắng thực sự khiến người phụ nữ bị thiếu vitamin D vì rất có thể là do cô ấy tránh ra ngoài trời trong thời gian dài.

Theo Khampha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments