Saturday, November 26, 2022
spot_img

Người đứng đầu WHO cảnh báo virus tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước

GENEVA (AP) – Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo hôm thứ Hai rằng, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến với chúng tôi, trong vụ dịch coronavirus, làm báo động coronavirus có thể quay trở lại khi nhiều quốc gia giảm bớt các biện pháp hạn chế nhằm giảm sự lây lan.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không nêu rõ lý do tại sao ông tin rằng vụ dịch đã lây nhiễm khoảng 2,5 triệu người và giết chết hơn 168.000 người có thể trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, ông và những người khác trước đây đã chỉ ra khả năng lây lan bệnh tật trong tương lai qua châu Phi, nơi các hệ thống y tế kém phát triển.

“Điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước chúng ta”, Tedros nói với các phóng viên từ trụ sở của WHO ở Geneva. Hãy để chúng tôi ngăn chặn thảm kịch này. Đó là một loại virus mà nhiều người vẫn chưa hiểu.

Một số chính phủ châu Á và châu Âu đã dần nới lỏng hoặc bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa như các biện pháp kiểm dịch, đóng cửa trường học và kinh doanh và hạn chế các cuộc tụ họp công cộng, với lý do sự gia tăng số lượng và số ca tử vong của COVID-19.

Tedros và cơ quan của ông đã cẩn thận hơn sau khi Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ – nhà tài trợ lớn nhất của WHO – tuần trước đã ra lệnh dừng tài trợ cho cơ quan này, cho rằng họ đã chậm trong qua trình phản ứng dịch bệnh

TT Trump khẳng định WHO đã thất bại trong việc chia sẻ đầy đủ thông tin minh bạch và kịp thời về vụ dịch sau khi nó bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Tedros cho biết các nhân viên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã được biệt phái làm việc với cơ quan của ông, cho thấy đó là một dấu hiệu của sự minh bạch của WHO.

Tờ Washington Post của Mỹ đưa tin rằng nhiều người Mỹ làm việc tại WHO đã truyền tin, theo thời gian thực tiếp nhận được, về virus corona cho chính quyền Trump.

Hơn một chục nhà nghiên cứu, bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng Mỹ, nhiều người trong số họ đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Mỹ, đã làm việc toàn thời gian tại trụ sở Geneva của Tổ chức Y tế Thế giới khi virus corona mới xuất hiện vào cuối năm ngoái và đã truyền đi thông tin, theo thời gian thực, về thời điểm phát hiện và lan truyền dịch bệnh ở Trung Quốc tới chính quyền Trump, theo các viên chức Mỹ và giới chức quốc tế.

Một số nhân viên của CDC Mỹ làm việc tại WHO ở Geneva theo chương trình luân phiên được duy trì trong nhiều năm nay. Các viên chức y tế cấp cao do Trump chỉ định cũng đã tham vấn ý kiến thường xuyên ở cấp cao nhất với WHO khi cuộc khủng hoảng diễn ra, các viên chức cho biết.

Những điều này đã đi ngược lại sự chỉ trích của ông Trump, nói rằng sự thất bại của WHO trong việc thông tin về nguy cơ thực sự của dịch bệnh, xuất phát từ mong muốn bảo vệ Trung Quốc, phần lớn là nguyên nhân gây ra sự lây lan nhanh chóng loại virus corona chủng mới ở Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố gửi tới The Washington Post sau khi xuất bản trực tuyến những thông tin trên, Caitlin B. Oakley, phát ngôn nhâncủa Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), xác nhận rằng vào tháng 1, HHS có 17 nhân viên, trong đó có 16 nhân viên của CDC, làm việc tại WHO, tham gia vào nhiều chương trình, bao gồm về dịch Covid-19 và Ebola. Bà nhấn mạnh rằng các nhân viên này không phải là những người ra quyết định.

Tuy nhiên, Washington Post cũng đưa tin rằng các viên chức CDC Mỹ không chỉ làm việc tại WHO mà họ còn là thành viên của nhiều nhóm cố vấn. Ủy ban khẩn cấp cố vấn cho WHO về việc có nên ra tuyên bố khẩn cấp hay không, trong các cuộc thảo luận vào nửa sau tháng 1, có sự tham gia của Martin Cetron, giám đốc Bộ phận Di cư và Kiểm dịch Toàn cầu của CDC Mỹ.

Tedros gọi căn bệnh là Kẻ thù công cộng số 1

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments