Friday, February 3, 2023
spot_img

Người đàn ông trúng số tiếp tục đào được hũ tiền cổ

Người đàn ông 66 tuổi may mắn phát hiện chiếc hũ đựng hàng nghìn đồng xu, một số đã 100 năm tuổi, trên mảnh đất mua nhờ tiền trúng số.

Khi may mắn trúng xổ số hơn 840.000 USD vào năm ngoái, B Rathnakaran Pillai quyết định dùng một phần tiền để mua đất trồng rau gần một ngôi đền cổ tại Kilimanoor, thành phố Thiruvananthapuram, bang Kerala, Ấn Độ.

Sáng hôm 3/12, khi đang xới đất để trồng sắn, xẻng của Pillai bất ngờ chạm phải vật cứng. Ông kinh ngạc khi đào lên được chiếc hũ bằng đất nung đựng hàng nghìn đồng tiền cổ và lập tức gọi cho cảnh sát địa phương. Họ cùng các chuyên gia từ Cơ quan Khảo cổ bang Kerala đến kiểm tra, sau đó giao lại số tiền cổ cho chính quyền địa phương.

Chiếc hũ đựng 2.595 đồng xu, nặng tổng cộng 20,4 kg. Chúng đã ngả màu xanh lá qua thời gian. Các chuyên gia xác định phần lớn số tiền thuộc vương quốc Travancore (tồn tại năm 870-1949), trong thời Sree Mulam Thirunal Rama Varma (người cai trị năm 1885-1924) và Sree Chithira Thirunal Bala Rama Varma (người cai trị năm 1924-1949).

Ấn Độ bắt đầu sử dụng hệ thống tiền Rupee-paise sau năm 1949. Trước đó, vương quốc Travancore sử dụng hệ thống tiền Fanam. Những đồng tiền này được đúc từ vàng, bạc và đồng với nhiều mệnh giá, cao nhất là Travancore Rupee. 7 Fanam bằng một Travancore Rupee, 4 Chuckram bằng một Fanam. Mệnh giá thấp nhất là Cash, 16 Cash bằng một Chuckram.

Rajesh Kumar R, người phụ trách từ Cơ quan Khảo cổ bang Kerala, cùng nhiều chuyên gia về tiền nghiên cứu số tiền cổ và cho biết, tất cả đều là Chuckram và Cash. Một số đồng chuckram, làm bằng đồng và nặng 10 gram, khắc chân dung Chithiram Thirunal Bala Rama Varma ở một mặt, mặt còn lại khắc vỏ ốc.

“Chúng tôi tìm thấy 4 loại xu bằng đồng. Một số khắc chữ tiếng Malayalam, số khác lại khắc chữ tiếng Anh. Một số ít có ký hiệu ‘RV’, hay Rama Varma, ở một mặt. Chúng tôi cho rằng có những đồng đã 100 năm tuổi và được đưa vào sử dụng sau năm 1885”, Pillai nói.

“Số tiền xu đã được gửi đến Phòng thí nghiệm Bảo tồn Thiruvananthapuram để làm sạch. Phần lớn chúng đã bị oxy hóa. Cần loại bỏ oxit đồng bám vào khiến bề mặt chuyển màu xanh lá. Sau đó, số tiền này sẽ được chuyển cho một nhóm chuyên gia để định giá”, Rajesh nói.

Chủ nhân số tiền chưa được xác định. Tuy nhiên, Rathnakaran Pillai cho biết, ông từng nghe kể về một người chữa bệnh sống gần ngôi đền tại Kilimanoor. “Tôi không biết rõ tên nhưng có thể người này đã giấu tiền ở phòng mình, trong một chiếc hố dưới nền nhà. Hũ tiền được đào lên tại nơi từng là căn phòng góc tây nam của ngôi nhà. Đây là vị trí quan trọng trong kiến trúc Hindu cổ xưa”, Pillai nói.

Pillia không được phép giữ số tiền cổ này. Tuy nhiên, chính quyền sẽ trao tặng cho ông một khoản tiền tương xứng vì đã nhanh chóng giao nộp chúng. “Tôi chưa bao giờ nghĩ về giá trị của số tiền cổ hay mình sẽ nhận được bao nhiêu khi đào chiếc hũ lên. Tôi chỉ vui mừng vì đã tìm thấy kho báu cổ xưa này trên đất của mình. Tôi đã giao lại hũ tiền cho chính quyền và giờ nó sẽ được đảm bảo an toàn”, Pillai chia sẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments