Monday, January 30, 2023
spot_img

Người đàn ông Mỹ hồi phục sau ca cấy ghép tim lợn

CHICAGO, ngày 10 tháng 1 (Reuters) – Một người đàn ông Hoa Kỳ mắc bệnh tim giai đoạn cuối đã được cấy ghép qủa tim lợn biến đổi gen trong một cuộc phẫu thuật đầu tiên và ba ngày sau bệnh nhân đã khỏe lại, các bác sĩ của ông cho biết hôm thứ Hai.

Ca phẫu thuật do một nhóm bác sĩ tại Đại học Y Maryland thực hiện là một trong những ca đầu tiên chứng minh tính khả thi của việc cấy ghép tim từ lợn sang người, một lĩnh vực có thể thực hiện được nhờ các công cụ chỉnh sửa gen mới.

Nếu được chứng minh thành công, các nhà khoa học hy vọng nội tạng lợn có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu nội tạng của người hiến.

“Đây là một ca phẫu thuật mang tính đột phá và đưa chúng tôi tiến một bước gần hơn đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng. Đơn giản là không có đủ trái tim người hiến tặng để đáp ứng danh sách dài những người nhận tiềm năng, ”Tiến sĩ Bartley Griffith, người đã phẫu thuật cấy ghép tim lợn cho bệnh nhân, cho biết trong một tuyên bố.

 

“Chúng tôi đang tiến hành một cách thận trọng, nhưng chúng tôi cũng lạc quan rằng ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới này sẽ cung cấp một lựa chọn mới quan trọng cho bệnh nhân trong tương lai,” Griffith nói thêm.

Đối với David Bennett, 57 tuổi ở Maryland, ghép tim là lựa chọn cuối cùng của ông.

“Hoặc là chết, hoặc là thực hiện phẫu thuật này. Tôi muốn sống. Tôi biết chuyện này như mò mẫm trong bóng tối nhưng đây là lựa chọn cuối cùng của tôi”, David Bennett, một người thợ làm việc vặt tại bang Maryland, nói một ngày trước buổi phẫu thuật, theo tuyên bố của bệnh viện.

Để tiếp tục tiến hành cuộc phẫu thuật thử nghiệm, trường đại học đã nhận được sự cho phép khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào đêm Giao thừa thông qua chương trình sử dụng lòng nhân ái của mình.

Tiến sĩ Muhammad Mohiuddin, người đứng đầu chương trình cấy ghép xenotransplant của trường Đại học cho biết: “FDA đã sử dụng dữ liệu của chúng tôi trên con lợn thí nghiệm để cho phép cấy ghép ở một bệnh nhân bệnh tim giai đoạn cuối, người không có lựa chọn điều trị nào khác”. 

Khoảng 110.000 người Mỹ hiện đang chờ được ghép nội tạng và hơn 6.000 bệnh nhân chết mỗi năm trước khi được ghép, theo organdonor.gov.

Tim lợn biến đổi gen của Bennett được cung cấp bởi Revivicor, một công ty sản xuất thuốc tái tạo có trụ sở tại Blacksburg, Virginia. Vào buổi sáng ngày phẫu thuật, nhóm ghép tim đã lấy tim của con lợn ra và đặt nó vào một thiết bị đặc biệt để bảo tồn chức năng của nó cho đến khi phẫu thuật.

Lợn từ lâu đã là một nguồn cấy ghép tiềm năng vì nội tạng của chúng rất giống con người. Ví dụ, một quả tim lợn tại thời điểm giết mổ, có kích thước bằng một quả tim người trưởng thành.

Các bộ phận khác của lợn đang được nghiên cứu để cấy ghép vào người bao gồm thận, gan và phổi.

Những nỗ lực trước đó trong việc cấy ghép từ lợn sang người đã thất bại vì sự khác biệt về gen gây ra sự đào thải nội tạng hoặc vi rút gây ra nguy cơ lây nhiễm.

Các nhà khoa học đã giải quyết vấn đề đó bằng cách chỉnh sửa các gen có thể gây hại.

Trong trái tim được cấy vào Bennett, ba gen trước đây có liên quan đến việc đào thải nội tạng đã bị “loại bỏ” khỏi con lợn hiến tặng, và sáu gen người có liên quan đến sự chấp nhận miễn dịch được đưa vào bộ gen của lợn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xóa một gen của lợn để ngăn chặn sự phát triển quá mức của các mô tim lợn.

Công trình được tài trợ một phần với khoản tài trợ nghiên cứu trị giá 15,7 triệu đô la để đánh giá tim lợn biến đổi gen của Revivicor trong các nghiên cứu về khỉ đầu chó.

Ngoài những thay đổi di truyền đối với tim lợn, Bennett đã nhận được một loại thuốc chống đào thải thử nghiệm do Kiniksa Pharmaceuticals có trụ sở tại Lexington, Mass sản xuất.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments