Sunday, February 5, 2023
spot_img

Người có khả năng nhớ từng chi tiết của cuộc đời

Trên thế giới, có một nhóm người sở hữu khả năng thật phi thường: họ có thể nhớ từng giây từng phút của mỗi ngày trong cuộc sống. Nghe có vẻ rất hấp dẫn khi có được năng lực quá đỗi phi thường, nhưng không phải tất cả những người có khả năng này đều vui mừng.

Các nhà nghiên cứu đã gọi khả năng này là “trí nhớ siêu phàm về bản thân” (hyperthymesia), và tới tháng 11 năm 2013 trên thế giới đã ghi nhận không ít hơn 25 trường hợp như vậy.

Người phụ nữ Hoa Kỳ có tên là Jill Price (42 tuổi) đang mê hoặc các nhà khoa học bởi trí nhớ siêu phàm của mình. Chị có thể nhớ từng chi tiết của cuộc đời kể từ năm 10 tuổi trở lại đây. Chị có thể kể vanh vách rằng, chị đã ăn gì, đã gặp ai, đã làm gì…

Người có khả năng nhớ từng chi tiết của cuộc đời

Hiện vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng về khả năng đặc biệt này. Chỉ biết rằng, với chị Jill Price thì đó lại là một điều khủng khiếp chứ không phải là một ân huệ trời cho.

Chị Jill Price nói: “Với mọi người thì đó là một món quà tuyệt vời còn với tôi thì nó quả là một nỗi ám ảnh, một gánh nặng khủng khiếp”.

Cách đây 8 năm, chị đã liên hệ với chuyên gia thần kinh – giáo sư James McGaugh và trình bày về hiện tượng của mình: “Trí nhớ của tôi cực kỳ tốt, nó như là một cuốn phim nhựa, không thể nào xoá được” – theo báo “USA Today”.

Chị Jill Price mô tả cuộc sống của chị như thể gồm 2 phần: Bên cạch cuộc sống bình thường là hàng loạt những hình ảnh của quá khứ cứ hiện về trước mắt chị, ngay cả trong giấc ngủ. Các nhà khoa học đã rất lúng túng và đề nghị chị hợp tác để nghiên cứu làm rõ vấn đề phức tạp này.

Chị Jill Price đã cùng cha mẹ chuyển đến chỗ ở mới từ năm lên 8, và cũng từ đó Jill Price phát hiện ra khả năng “không thể nào quên” của mình.

Chị Jill Price đã đưa ra một cuốn nhật ký đặc biệt được ghi chép trong quãng thời gian từ năm chị lên 10 đến năm chị 34 tuổi – một điều may mắn cho các nhà khoa học. Chị đã lựa chọn 1.460 ngày một các ngẫu nhiên trong vô số các lần thử nghiệm và đã kể lại vanh vách những sự kiện đã xảy ra vào những ngày đó, đúng như những gì chị đã ghi trong cuốn nhật ký.

Mặc dù có khả năng khác người, nhưng chị Jill Price lại cảm thấy đó là một điều không vui chút nào, chị nói: “Nhớ lại một số điều tốt làm cho tôi cảm thấy dễ chịu và yên tâm. Nhưng khi nhớ lại tất cả những sự mất mát, những tổn thương cũng như những điều đã làm cho hoảng sợ thì tôi cảm thấy như mình bị tê liệt”.

Tiếp đó là các trường hợp của Brad Williams, Rick Baron, và đến năm 2009 thì Bob Petrella đã trở thành người thứ tư được chẩn đoán mắc hội chứng hyperthymesia.

“Tôi cũng thấy khó tin rằng đôi khi tôi nhớ rất rõ cái gì đó và sau đó tôi nhận ra rằng điều này đã diễn ra cách đây 40 năm rồi. Tôi không biết là tại sao. Đối với tôi đó là điều tự nhiên,” Bob Petrella nói.

Nữ diễn viên Marilu Henner đã tiết lộ hôm 19-12-2010 rằng cô có thể nhớ mỗi ngày trong đời mình kể từ khi 11 tuổi. Và các trường hợp có trí nhớ kinh ngạc vẫn tiếp tục xuất hiện.

Tiến sĩ James McGaugh, người đã phỏng vấn một số người có trí nhớ siêu phàm, cho biết: “Đối với tôi, điều đáng ngạc nhiên nhất là trí nhớ siêu phàm này có thật. Có khả năng là chúng ta lưu trữ tất cả những thông tin, về tất cả mọi kinh nghiệm ở một chỗ nào đó trong bộ não của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có khả năng này, nhưng chỉ có một số là có thể truy cập đến khả năng đó, còn đại đa số chúng ta thì không. Bộ não con người có khả năng tuyệt vời này”.

Theo giáo sư James McGaugh thì tất cả những người này đều có một bộ não với hình dạng hơi khác thường một chút và phần lớn họ là người thuận tay trái.

Theo Khoahoc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments