Friday, September 22, 2023
spot_img

Nghiên cứu đột phá chứng minh hai đàn ông có thể có con với nhau

Mới đây các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả của một nghiên cứu khoa học mang tính đột phá, mở ra cơ hội để hai người đàn ông có thể có con với nhau.

Nghiên cứu này đã xóa bỏ quan niệm vốn có rằng bào thai chỉ có thể được sản sinh khi tinh trùng và trứng gặp nhau. Thay vào đó, các nhà khoa học tin rằng họ có thể tạo ra thai nhi từ tế bào da.

Trong một cuộc thí nghiệm đối với chuột, các nhà khoa học Anh đã chứng minh rằng việc sản sinh bào thai bằng tế bào của loài chuột là hoàn toàn có thể. Điều này cho thấy, khả năng có được con khỏe mạnh mà không cần phải dùng phương pháp thụ tinh giữa trứng và tinh trùng đã xuất hiện.

tinh

Các nhà khoa học đã dùng những phôi thai đơn tính nhân tạo, được điều chế bằng cách kích thích một tế bào phát triển giống như đã được thụ tinh. Thông thường, những phôi thai này sẽ chết trong vài ngày, song các nhà khoa học phát hiện rằng họ có thể tiêm tinh trùng vào các phôi thai đơn tính này để chúng phát triển thành một sinh vật khỏe mạnh.

Đây là một phát hiện rất quan trọng, bởi các bào thai đơn tính có tính chất giống như các tế bào thông thường. Nếu ta có thể cho tinh trùng kết hợp được với các bào thai đơn tính, việc sản sinh con bằng cách kết hợp với tế bào trên cơ thể là có thể làm được.

Các nhà khoa học đã tạo ra 30 con chuột con khỏe mạnh với tỉ lệ thành công lên đến 24%, cao hơn nhiều lần so với hình thức sinh sản vô tính hiện nay.

Nghiên cứu này đã mở ra cơ hội để hai người đàn ông đồng tính có thể có con với nhau. Ngoài ra, một người đàn ông có thể chọn thụ tinh bằng phương pháp kết hợp tinh trùng với tế bào da của mình. Không chỉ có vậy, phụ nữ vô sinh hoặc quá tuổi cũng vẫn có thể có con. Phương pháp này nếu thành công cũng sẽ cho phép bảo tồn giống nòi của những loài vật đang bên bờ tuyệt chủng.

Nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học Anh đã mang đến hi vọng cho các cặp đôi đồng tính cũng như những người hiếm muộn.
Nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học Anh đã mang đến hi vọng cho các cặp đôi đồng tính cũng như những người hiếm muộn.

Người đứng đầu dự án nghiên cứu này là nhà phôi thai học Tony Perry cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi nhằm thách thức quan niệm đã có từ những năm 1827 rằng chỉ có tế bào trứng kết hợp với tinh trùng mới có thể sản sinh được con cái khỏe mạnh”.

Tuy nhiên, ông Perry cũng nói thêm rằng thí nghiệm trên loài chuột mới chỉ chứng minh rằng phương pháp thụ tinh này trên lý thuyết có thể thực hiện được. Họ sẽ phải nghiên cứu kỹ càng hơn nữa trước khi áp dụng nó vào thực tế.

“Vào thời điểm hiện tại, việc ứng dụng phát hiện này vào đời sống vẫn còn chưa khả thi”, ông Perry cho biết. “Liệu điều này có thể trở thành sự thật hay không? Tôi không biết, nhưng nếu công nghệ này được phân bố rộng rãi, những thế hệ kế tiếp sẽ nhìn lại lịch sử và nói rằng đây là điểm khởi đầu của một thành tựu lớn”.

Theo infonet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img