Monday, February 6, 2023
spot_img

Nghiên cứu cho thấy: Vắc-xin lao có thể giúp chống lại coronavirus

Nhiều nghiên cứu đã xuất hiện trong tuần này để hỗ trợ tiềm năng sử dụng vắc-xin lao Bacillus Calmette-Guerin (BCG) như một công cụ trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các quốc gia nơi nhiều người được tiêm vắc-xin lao có tỷ lệ tử vong thấp hơn từ Covid-19.

Mặc dù điều đó không có nghĩa là BCG bằng cách nào đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hình thành nhiễm coronavirus, nhưng nó phù hợp với nghiên cứu khác cho thấy BCG có thể tăng cường khả năng miễn dịch của mọi người nói chung và có thể giúp chống lại coronavirus.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo việc sử dụng vắc-xin BCG cho coronavirus cho đến khi được biết đến nhiều hơn, nhưng các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu khả năng nó có thể giúp ích.

Luis Escobar thuộc Học viện Bách khoa Virginia và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu hiện có để khám phá liệu các quốc gia không có chương trình tiêm chủng BCG quốc gia có tỷ lệ tử vong do coronavirus lớn hơn hay không. Để so sánh công bằng, họ đã tính đến các yếu tố như mật độ dân số, tiếp cận chăm sóc sức khỏe và phản ứng với Covid-19.

Họ tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa việc sử dụng vắc-xin BCG và tỷ lệ tử vong Covid-19 thấp hơn ở các nước châu Âu. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng cứ tăng 10% độ bao phủ của vắcxin ngừa lao có thể giảm 10% tỉ lệ tử vong vì COVID-19.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy một số khu vực Mỹ Latin, bao gồm Pernambuco, Rio de Janeiro và Sao Paulo tại Brazil và Mexico City tại Mexico, có tỉ lệ tử vong thấp hơn các bang ở Mỹ như New York, Illinois, Louisiana, và Florida.

“Đây là điều đáng chú ý khi xét thấy [những khu vực này của] Mỹ Latin có mật độ dân số cao hơn các nước ở Bắc Mỹ trong phân tích này, bao gồm cả bang New York của Mỹ” – Carolina Barillas-Mury, đồng tác giả của nghiên cứu trên, viết trên kỷ yếu Học viện Khoa học quốc gia Mỹ.

Tại châu Âu, tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Đức cũng gây ngạc nhiên. Những bệnh nhân từng ở Tây Đức cũ có tỉ lệ chết cao 2,9 lần so với những người từ Đông Đức. Tỉ lệ này ở Ý cao gấp 4 lần ở Phần Lan.

Theo nghiên cứu, những nơi có tỉ lệ tử vong thấp hơn phụ thuộc vào phân bổ độ tuổi, thu nhập và dịch vụ chăm sóc y tế. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung là chương trình tiêm chủng lao.

Ví dụ, các khu vực ở Đức có chương trình tiêm chủng BCG khác nhau trước khi nước này thống nhất vào năm 1990. Đông Đức bắt đầu cho trẻ em tiêm chủng lao trước Tây Đức hơn một thập niên. Điều này có nghĩa là có nhiều người lớn tuổi hơn ở phía đông nước này từng được tiêm vắcxin ngừa bệnh lao

BCG, được đặt tên theo các nhà vi sinh học người Pháp là Albert Calmette và Camille Guerin – người đã phát triển vắcxin này, có chứa chủng vi khuẩn sống Mycobacterium bovis liên quan đến vi khuẩn gây bệnh lao.

Các nhà nghiên cứu khác đã đề xuất rằng vắc-xin cho bệnh bại liệt và sởi, quai bị và rubella, có thể cung cấp sự bảo vệ tương tự chống lại nhiễm trùng gây chết người, bao gồm cả coronavirus.

Tiến sĩ Denise Faustman, giám đốc sinh học miễn dịch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở Boston càng sớm càng tốt.

Faustman đã nghiên cứu các tác dụng ngoài mục tiêu của vắc-xin BCG trong nhiều năm. “BCG tăng cường hệ thống miễn dịch bẩm sinh”, Faustman nói, “Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, bạn có thể chống lại nó nhanh hơn.”

Bà nói rằng đây là một trong một số nghiên cứu gần đây, đã hỗ trợ tiềm năng của vắc-xin BCG như một công cụ trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

Hầu hết các nước châu Á đều có chương trình tiêm chủng BCG phổ quát, còn Hoa Kỳ thì không. Theo CDC, BCG thường không được khuyến nghị ở Hoa Kỳ, vì nguy cơ nhiễm trùng thấp, hiệu quả của vắc-xin có thể thay đổi 

Tổ chức Y tế Thế giới đã phê duyệt một nghiên cứu, họ sẽ tuyển 4000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp nước Úc, một nửa trong số đó sẽ được tiêm vắc xin BCG.

Kết quả sức khỏe của nhân viên y tế được tiêm phòng sẽ được so sánh với những đồng nghiệp không được tiêm vắc-xin. Các nhân viên này sẽ được theo dõi thông qua một ứng dụng được thiết lập bởi các nhà nghiên cứu để theo dõi họ trong sáu tháng.

Giáo sư Curtis cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ theo dõi họ có nhiễm COVID-19 hay không và quan trọng hơn là mức độ nghiêm trọng của bệnh mà họ mắc phải nếu họ bị nhiễm.”

Trong đại dịch SARS gây chết người năm 2003, khoảng 20% ​​những người nhiễm bệnh trên toàn cầu là nhân viên y tế. Nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm rất cao và đã có nhiều nhân viên y tế tử vong trên toàn thế giới.

Vắc xin BCG đã tồn tại được 100 năm và có rất ít tác dụng phụ hoặc rủi ro y tế khác. Đáng kể nhất là một vết sẹo nhỏ ở cánh tay trên từ nơi vắc-xin được tiêm vào cơ thể.

Vắc xin sẽ không cản trở lợi ích của các loại thuốc chống vi-rút khác đang được thử nghiệm để chống lại COVID-19.

Giáo sư Virus học Đại học NSW, Bill Rawlinson, nói rằng điều quan trọng cần lưu ý là BCG không phải là thuốc chống virút, mà là một loại vắc xin có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch, và nên được sử dụng cùng với các biện pháp phòng ngừa khác. Đó là một ý tưởng thực sự tuyệt vời để thử nghiệm bên cạnh những thứ như thuốc chống vi rút mới và các biện pháp cộng đồng quan trọng khác giúp ngăn ngừa sự lây lan.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments