Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nghiên cứu CDC của Trung Quốc cho thấy virus Covid-19 dễ lây lan hơn SARS hoặc MERS

Hồng Kông (CNN) – Một nghiên cứu cho biết với hơn 75.000 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới của các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ thông tin mới về sự lây nhiễm chết người của loại virus này

Được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc và được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc hôm thứ Hai , nghiên cứu này là cuộc kiểm tra lớn nhất và toàn diện nhất về các trường hợp coronavirus cho đến nay.
 
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng coronavirus mới dễ lây lan hơn các loại virus liên quan SARS và MERS. Mặc dù căn bệnh gây ra, Covid-19, không gây tử vong cho từng trường hợp cụ thể, sự lây lan lớn hơn của nó đã dẫn đến nhiều ca tử vong hơn các coronavirus liên quan.
 
Nghiên cứu mới đã kiểm tra dữ liệu từ 72.314 bệnh nhân, 44.672 trong số đó là các trường hợp được xác nhận nhiễm virus (61,8%), cùng với 10,567 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng (14,6%) và 16.186 trường hợp nghi ngờ (22,4%). Thêm 889 trường hợp được kiểm tra không cho thấy bất kỳ triệu chứng.
 
“Các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng” là những bệnh nhân có các triệu chứng của Covid-19 nhưng không thể làm xét nghiệm hoặc được cho là đã thử nghiệm âm tính giả.
 
Trong số 44.672 trường hợp được xác nhận, CDC Trung Quốc cho biết có 1.023 trường hợp tử vong, tỷ lệ tử vong là 2,3%, phù hợp với các nghiên cứu và dự đoán khác. Để so sánh, SARS có tỷ lệ tử vong là 9,6% trong đợt bùng phát năm 2003 , trong khi MERS có tỷ lệ tử vong là 35%. 
 
Các chuyên gia quốc tế đã cảnh báo rằng những con số sớm có thể không nói lên toàn bộ vần đề. Tỷ lệ tử vong trong trường hợp có thể giảm khi các viên chức phát hiện ra những trường hợp nhẹ hơn không tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
 
Do vi-rút Covid-19 đã lây nhiễm cho nhiều người hơn nhiều so với vi-rút gây ra SARS và MERS, nên số người đã chết vì vi-rút này đã vượt qua cả hai loại vi-rút trên. Vụ dịch SARS đã cướp đi sinh mạng của 774 người, trong khi MERS đã giết chết ít nhất 828 người kể từ năm 2012.
 
Nhiều người trong số những người tử vong là ở những người lớn tuổi và những người có tình trạng từ trước khiến họ dễ mắc bệnh nghiêm trọng do nhiễm virus. Nghiên cứu CDC của Trung Quốc cho thấy trong số những bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên, tỷ lệ tử vong là 14,8%. Trong số những người mắc bệnh từ trước, những người mắc bệnh tim mạch được phát hiện có nguy cơ cao nhất, với tỷ lệ tử vong là 10,5%.
 
Bản chất truyền nhiễm của vi-rút cũng khiến nhân viên y tế gặp nguy hiểm – tính đến ngày 11 tháng 2, hơn 3.000 nhân viên bệnh viện hoặc các chuyên gia y tế khác đã được báo cáo đã bị nhiễm vi-rút, trong đó 1.716 đã được xác nhận bằng xét nghiệm axit nucleic. Trong số các trường hợp được xác nhận, chỉ một số nhỏ đã dẫn đến tử vong – khoảng 0,3%, theo các tác giả.
 
Trong khi số trường hợp báo cáo mới đã giảm ở Trung Quốc và một số quốc gia khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng dữ liệu mới phải được phân tích “thận trọng”.
“Xu hướng này phải được giải thích rất thận trọng. Xu hướng có thể thay đổi khi dân số mới bị ảnh hưởng. Vẫn còn quá sớm để biết liệu sự suy giảm này có tiếp diễn hay không. Mọi kịch bản vẫn còn trên bàn”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết. trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai.
 
Tedros nói thêm rằng hơn 80% bệnh nhân “bị bệnh nhẹ và sẽ hồi phục”.
 
“Trong khoảng 14% trường hợp, virus gây ra các bệnh nghiêm trọng bao gồm viêm phổi và khó thở. Và khoảng 5% bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo bao gồm suy hô hấp, sốc nhiễm trùng và suy đa nội tạng”, ông nói. “Trong 2% các trường hợp được báo cáo, virus gây tử vong và nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi. Chúng tôi thấy tương đối ít trường hợp ở trẻ em. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu lý do tại sao.”
 
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments