Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nga đe dọa từ bỏ Trạm Vũ trụ Quốc tế và xây dựng Trạm vũ trụ riêng

Các  viên  chức Nga cho biết họ có thể rời Trạm vũ trụ quốc tế để tập trung vào tham vọng phóng một trạm vũ trụ của riêng mình vào năm 2030.

Phó Thủ tướng Yuri Borisov đã nêu ra viễn cảnh nước Nga sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với kênh truyền hình nhà nước, được hãng tin TASS đưa tin bằng tiếng Anh .

Theo TASS, Borisov không cam kết rời đi, nhưng cho biết rằng Nga chỉ kéo dài đến cuối năm 2024 và Nga không hài lòng với tình trạng hiện tại của ISS.

Nga đã tham gia vào ISS, đóng góp thiết bị và phi hành gia, kể từ khi được phóng vào năm 1998. ISS là trạm vũ trụ duy nhất có người trên tàu.

Vài ngày sau, vào thứ Tư, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga nói về một trạm vũ trụ độc lập của Nga sẽ hoạt động vào năm 2030, theo Guardian và Financial Times .

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, trạm vũ trụ đầu tiên cho Nga sẽ sẵn sàng vào năm 2025 .

Cơ quan này được cho là đang chờ sự chấp thuận cuối cùng của Tổng thống Vladimir Putin để tiến hành. 

Vào năm 2020, ISS đã kỷ niệm 20 năm con người liên tục chiếm đóng , mặc dù các kỹ sư cho rằng tuổi thọ của nó là 15 năm. Trạm vũ trụ đang bắt đầu có dấu hiệu cũ, với các nhà vệ sinh bị hỏng và rò rỉ không khí .

Một nhà du hành vũ trụ người Nga trở về Trái đất từ ​​Trạm vũ trụ ngày 17/4 nói rằng không có lý do gì để rời khỏi ISS .

“Tình trạng của Trạm vũ trụ  khá tốt”, Sergei Ryzhikov cho biết trong một cuộc phỏng vấn .

Rogozin cho biết việc tiếp tục hợp tác sau năm 2024 sẽ phụ thuộc vào việc kiểm tra kỹ thuật .

“Ông đã bác bỏ đề xuất rằng sự ra đi của Nga sẽ đột ngột. Chúng tôi đang nói về việc chúng tôi dần dần rời khỏi dự án này”TASS đưa tin .

Nếu điều đó xảy ra, sự ra đi của Nga sẽ là đòn giáng mạnh vào hàng thập kỷ hợp tác giữa Mỹ và Nga trong không gian. Nga và Mỹ cùng với các đối tác khác đã hợp tác để duy trì hoạt động của trạm vũ trụ kể từ năm 1998.

Đầu năm nay, Nga đã ký một thỏa thuận với Trung Quốc để xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt trăng , sau khi bác bỏ kế hoạch quay trở lại mặt trăng của NASA .

Trung Quốc và Nga cũng từ chối ký Hiệp định Artemis , một thỏa thuận do Mỹ ký kết nhằm điều chỉnh các quy tắc khám phá không gian.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments