Wednesday, December 7, 2022
spot_img

New York, New Jersey, Connecticut bắt đầu cách ly du khách từ tiểu bang điểm nóng COVID 19 

(CNN) – New York, New Jersey và Connecticut vào thứ Tư cùng tham gia ban hành khuyến cáo du lịch chung, yêu cầu những người từ các tiểu bang đang căng thẳng đối phó với virus corona buộc phải cách ly trong 14 ngày. 

Quy định này áp dụng cho bất cứ ai đến từ tiểu bang có tỉ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn 10 trên 100.000 dân số trung bình trong 7 ngày, hoặc từ một tiểu bang với 10% tỉ lệ dương tính hoặc cao hơn trong trung bình 7 ngày, theo thông báo chung từ 3 vị Thống đốc. 

“Chúng tôi phải bảo đảm virus không đến từ một chuyến bay,” Thống đốc New York Andrew Cuomo cho hay. “Chúng tôi làm việc rất khó khăn mới khống chế được tỉ lệ lây lan, và chúng tôi không muốn nhìn thấy chúng tăng trở lại,” ông Cuomo nói thêm. 

Vào hôm thứ Tư, quy định chung này áp dụng đối với Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, North Carolina, South Carolina, Utah và Texas, và có hiệu lực bắt đầu từ nửa đêm thứ Tư. 

Tiểu bang Washington ban đầu nằm trong danh sách vì do có sự khác biệt trong báo cáo của họ, và sau khi sửa lại, tiểu bang được xoá tên khỏi danh sách. 

Thông báo  trên là sự thay đổi 180 độ chỉ so với cách đây vài tháng, khi 3 tiểu bang này là trung tâm đại dịch COVID 19. Vào cuối tháng 3, Tổng thống Donald Trump cân nhắc cách ly 3 tiểu bang, cảnh sát Rhode Island chặn xe mang biển số New York, và Florida yêu cầu tất cả du khách từ 3 tiểu bang này phải tự cô lập hoặc cách ly trong vòng 2 tuần. 

Sau nhiều tháng thực thi những quy định đóng cửa ngặt nghèo, tăng cường xét nghiệm, và hoàn thiện nỗ lực truy ra những người tiếp xúc với bệnh nhân đã giúp nhà chức trách 3 tiểu bang kiểm soát được tình hình trong khu vực. Số ca dương tính giảm trong tuần qua, so với tuần trước tại New York, New Jersey và Connecticut.

Nhưng tình hình đã thay đổi, các tiểu bang miền Nam và miền Tây đang chứng kiến số ca nhiễm bệnh gia tăng đột biến. 

Vào hôm thứ Tư có 26 tiểu bang tường trình số ca dương tính COVID 19 tăng trong tuần qua so với tuần trước đó. Tình trạng gia tăng đặc biệt nghiêm trọng ở những tiểu bang đông dân như California, Texas, Florida và Arizona. 

Mỗi tiểu bang New York, New Jersey và Connecticut sẽ tự chịu trách nhiệm trong việc thực thi cách ly. Lãnh đạo y tế mỗi tiểu bang sẽ theo đuổi chiến dịch giao tế công cộng tích cực tại phi trường, xa lộ và các địa điểm khác. 

Tại New York, theo lời ông Cuomo, vi phạm có thể đối mặt với hình sự và bắt  buộc phải cách ly, và tiền phạt lên đến $2000 cho lần vi phạm đầu tiên, $5000 cho lần phi phạm thứ hai, và $10.000 Mỹ kim nếu gây thiệt hại. 

Thống đốc New Jersey Phil Murphy cho hay, quy định mới áp dụng cho tất cả mọi người, kể cả người dân địa phương quay trở về nhà từ những tiểu bang trong danh sách. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho ông Donald Trump và đoàn tuỳ tùng khi Tổng thống ghé câu lạc bộ Golf  ở Bedminster vào cuối tuần. 

Thống đốc Connecticut Ned Lamont cho hay, lãnh đạo 3 tiểu bang “miễn cưỡng” đưa ra quyết định thực thi khuyến cáo du lịch. “Vùng Đông Bắc xem trọng vấn đề này,” ông Lamont nói. “Nhưng chúng tôi không phải là một hòn đảo. Và khi nhìn quanh những phần còn lại trên quốc gia, chúng tôi không chỉ thấy các ca dương tính gia tăng, mà còn thấy sự lây lan cộng đồng thực sự.” 

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments