Mặc dù nghiên cứu y học mạnh mẽ cho thấy thuốc chống sốt rét hàng thập kỷ không hữu ích với bệnh nhân Covid-19 và thậm chí có thể có tác dụng phụ, Trump và các đồng minh đã tấn công Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để cảnh báo việc sử dụng thuốc và quảng cáo thuốc là một cách tiềm năng chế ngự đại dịch.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro dẫn đầu cáo buộc hôm thứ Tư với việc tiếp tục bảo vệ hydroxychloroquine bất chấp bằng chứng khoa học. Nhưng ông đã từ chối gửi lời khen ngợi cho một bác sĩ ở khu vực Houston, người đã tuyên bố sai về loại thuốc này là thuốc chữa bệnh coronavirus và đã thúc đẩy các thuyết âm mưu khác liên quan đến DNA của người ngoài hành tinh và ngủ với ma..

Navarro, người đang hỗ trợ phát triển vắc-xin coronavirus của chính quyền và điều phối chuỗi cung ứng cho các thiết bị bảo vệ cá nhân, đã đụng độ nhiều lần với các viên chức y tế công cộng bao gồm bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của đất nước, về hiệu quả của hydroxychloroquine từ đầu ngày xảy ra đại dịch.

“Tôi đang cầu xin bạn và người dân Mỹ xem xét loại thuốc này một lần nữa”, ông Navarro nói . Sự ủng hộ của Navarro thay mặt hydroxychloroquine đã lan rộng kể từ khi một nghiên cứu được thực hiện vào đầu tháng này bởi Trung tâm Y tế Henry Ford cho thấy thuốc có thể giúp bệnh nhân bị bệnh nhẹ hồi phục nhanh hơn từ Covid-19. Nhưng các chuyên gia đã lưu ý rằng những bệnh nhân tham gia thử nghiệm, không bao gồm nhóm kiểm soát giả dược, không được chọn ngẫu nhiên và nhiều người cũng sử dụng steroid được biết là giúp giảm viêm.

Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ ba trên ABC, Fauci cho biết các thử nghiệm lâm sàng  của người dùng đã xem xét hiệu quả của hydroxychloroquine đã chỉ ra rằng nó không hiệu quả trong việc điều trị bệnh coronavirus. Và Scott Gottlieb, cựu Ủy viên FDA của Trump, đã nói với MSNBC vào thứ Tư rằng tại thời điểm này, chúng ta có thể nói chắc chắn rằng hydroxychloroquine không hiệu quả

Trong khi đó, video đã lan truyền rộng rãi giữa những người bảo thủ trên phương tiện truyền thông xã hội trong tuần này của Stella Immanuel, một bác sĩ nhi khoa đứng bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington D.C. tự nhận là “Bác sĩ Tuyến đầu của Mỹ,” và Immanuel tuyên bố “Quý vị không cần phải mang mặt nạ” để ngăn chặn lây lan COVID 19. Bà ta cũng cho rằng, những nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc sốt rét hydroxychloroquine điều trị COVID 19 không hiệu quả đều là “khoa học giả tạo” do “các công ty dược phẩm giả tạo” tài trợ. 

Immanuel  trước đây từng tuyên bố trên YouTube và trong những bài viết trên trang mạng của bà ta rằng, những vấn đề phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u nang và vô sinh xảy ra là do người phụ nữ quan hệ tình dục với quỷ dữ và phù thuỷ trong giấc mơ của họ. 

Tùy viên báo chí Tòa bạch Ốc Kayleigh McEnany cũng cho biết hôm thứ Tư rằng tổng thống có một triển vọng tích cực đối với hydroxychloroquine và chỉ đơn giản là muốn cứu sống

McEnany cũng bác bỏ việc Trump đưa ra lời khuyên y tế đáng ngờ của Immanuel, không khuyến khích sử dụng khẩu trang. Mục đích tổng thể của video đó là để tổng thống minh họa quan điểm của mình về hydroxychloroquine, cô nói.

Bác sĩ Simone Gold, lãnh đạo của nhóm được biết đến với cái tên “America’s Frontline Doctors” đã tổ chức cuộc họp báo hôm thứ Hai, nơi Immanuel nói, đã tweet vào tối thứ Ba rằng nhóm đã gặp gỡ với Phó Tổng thống Mike Pence để yêu cầu sự giúp đỡ của chính quyền trong việc trao quyền cho các bác sĩ kê toa hydroxychloroquine mà không bị cản trở chính trị.

TH