Monday, February 6, 2023
spot_img

NASA gửi phi thuyền trang bị tia laser tối tân lên vũ trụ

CNET – Vào ngày mai thứ bảy cơ quan NASA sẽ bắn vệ tinh có tên Ice, Cloud, LanElevation Satellite-2 (ICESat-2) lên quỹ đạo, có mang theo một thiết bị bắn ra tia laser khổng lồ có tên ATLAS rất tối tân.

ATLAS sẽ giúp cho NASA có khả năng vạch ra các hình ảnh trên mặt đất một cách hết sức chính xác. Cứ mỗi giây, thiết bị laser gồm 6 chùm lớn sẽ bắn ra 10,000 nhịp từ vũ trụ lên Trái Đất, cứ mỗi nhịp (pulse) lại có khoảng 20 ngàn tỉ photons được ATLAS bắn đi.

Với thiết bị laser mạnh đến như thế, NASA có khả năng đo đạc hết sức chính xác chiều cao của mọi vật thể trên Địa Câu, kể cả núi non hay các kiến trúc do con người xây cất.

Photo credit: CNet

Ngoài ra ATLAS còn giúp các khoa học gia mô tả chính xác hình thể và đo đạc kích thước các khối băng hà, các dãi băng hải dương. Phi thuyền ICESat-2 di chuyển rất chậm, chỉ bay quanh Trái Đất có 4 lần trong vòng 1 năm nên các khoa học gia có điều kiện theo dõi hiện tượng thay đổi khí hậu diễn ra như thế nào.

Phi thuyền ICESat-1 dã hoạt động trên vũ trụ từ năm 2003 đến 2010, nhưng với thiết bị không tối tân bằng, vì mỗi giây tia laser chỉ bắn ra 40 nhịp, so với 10,000 nhịp của laser của phi thuyền ICESat-2 như hiện nay.

Châu Âu cũng có một phi thuyền trang bị tia laser tương tự tên là Aeolus, hiện đang hoạt động với nhiệm vụ theo dõi thời tiết nhằm cải thiện độ chính xác trong mỗi bản tin thời tiết hiện nay cho vùng Châu Âu.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments